Tham gia lúc 5 giờ 20 ngày 26/4, Đoàn kiểm tra liên ngành nghề gồm Phòng Cảnh sát Phòng chống tù nhân về không gian, công an thức giấc Bình Thuận và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm & thủy sản Bình Thuận, bất ngờ rà soát cơ sở vật chất sản xuất giá của ông Lưu Văn Hùng (50 tuổi) tại thôn Phú Hòa, phường Hàm Trí, quận Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận).
Tại hạ tầng này, đoàn rà soát bắt quả tang việc đóng hộp giá bằng kĩ nghệ trộn thạch cao và ngâm tẩm hóa chất trước trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
Theo trình bày của ông Hùng, đậu xanh khô sau khi ngâm nước 2 giờ được vớt ra, cứ 7 kg đậu xanh thì trộn trực tiếp với 100g thạch cao, sau đó đưa vào khạp ủ trong thời điểm 4 ngày để thành giá. Đáng nói trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, chi phí phẩm này được ngâm tham gia bể nước pha hóa chất để có độ giòn, trắng, đẹp.
Vẫn theo lời chủ cơ sở vật chất, hóa chất pha vào bể nước ngâm giá là chất gột rửa được ông tậu tại chợ thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc. Qua kiểm tra, hóa chất này có dạng bột màu trắng, có mùi hôi nồng giống thuốc rầy (thuốc trừ sâu).
Tổ kiểm tra đã lập biên phiên bản thu giữ 0,65 kg bột hóa chất không rõ căn do, nguyên nhân để bắt đầu khiến rõ đây là loại hóa chất gì. song song tạm bợ giữ 6,5 kg thạch cao vật chứng mà cơ sở này dùng để chế biến giá.
Được biết, hằng ngày khoảng 100 kg giá sản xuất ra được hạ tầng này đem đi tiêu thụ tại đô thị Ma Lâm và TP Phan Thiết.
Trong một diễn biến khác, trước đây tham gia lúc 4 giờ 20 ngày 26/4, một tổ rà soát khác của Đoàn rà soát liên lĩnh vực nêu trên đã kiểm tra hạ tầng chế biến giá của ông È Văn Cang (54 tuổi) tại thôn Phú Hòa, phố Hàm Trí, thị xã Hàm Thuận Bắc và nhận thấy cơ sở này đang đóng gói giá bằng cách ngâm đậu xanh với bột đá vôi từ thời gian 7 giờ trước khi ủ giá.
Ông Cang cho nhân thức bột đá vôi ngâm giá ông sắm tại một cửa hàng nguyên liệu xây dựng tại Phan Rang (Ninh Thuận).
Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 2 cơ sơ đóng gói trong điều kiện chưa đảm bảo vệ sinh thực phẩm: chi tiết, khu sản xuất gần khu chăn nuôi, không có giấy chứng nhận cơ sở chứng nhận ANVSTP, dùng hóa chất làm phụ gia sản xuất thực phẩm không rõ nhãn mác, xuất xứ xuất xứ và dùng nguồn nước ô nhiễm từ nguồn nước tù nhân lấy từ đáy con sông ở gần đó để đóng chai.
Theo Lê Huân
Vietnamnet
Xem nhiều hơn: xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét