Thứ Năm, 14 tháng 7, 2016

Bật mí cách ăn mì tôm đảm bảo bình an sức khỏe

Dù mì tôm được khoa học văn minh chứng minh là “kẻ giết người” thầm lặng nhưng vẫn có cách giúp vừa thưởng thức món ăn dễ dàng này, vừa bảo đảm an ninh sức khỏe.

Mì tôm dù được cho là món ăn gây hại cho sức khỏe , dĩ nhiên, với cuộc sống văn minh, bạn khó mà từ bỏ được món ăn này. Với một vài lưu ý sau, bạn vẫn có thể đảm bảo an ninh khi ăn mì tôm.

Mì tôm hại sức khỏe như thế nào?

Nghiên cứu cho thấy, ăn một bát mì tôm tương đương với uống 65ml nước mắm, lượng natri trong một gói mì vượt xa tiêu chuẩn tầm thường. Đương nhiên, lượng muối cho phép cơ thể khỏe khoắn mỗi ngày không ăn được quá 6gr/người/ngày.

Tuy nhiên, thực tế hàm lượng muối trong một gói mì tôm và gia vị đi kèm cao vượt quá 1,8 lần so với trọng lượng tiêu chuẩn.

Chung khi ăn mì tôm, chúng ta sẽ cho các gói gia vị có sẵn vào bát để hòa cùng với nước sôi. Dĩ nhiên, gói nước sốt, gia vị đi kèm chứa đến hơn 90% chất béo. Không những thế, trong yếu tố sợi mì còn chứa thêm 20% lượng mỡ tích tụ bởi quá trình chiên mì khi đóng gói.

Theo Trí thức trẻ, ăn mì thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, ung thư dạ dày, và luôn là một gánh nặng cho thận. Đối với thanh nữ và trẻ em gái, ăn nhiều mì ăn liền không chỉ ăn hại cho da, mà còn làm tăng hội chứng tiền kinh nguyệt, trẻ em bị dậy thì sớm.

Mặc dù ai cũng biết rằng ăn mì ăn liền là không tốt cho sức khỏe, nhưng đây là món ăn dễ dãi như đã nói ở trên nên rất khó khuyên dân chúng phải từ bỏ sở thích.

Một vài tác hại của mì tôm với sức khỏe

Gây béo phì

Theo Zing, nhiều người thường sản xuất món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn đến hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây mập mạp và ngày càng tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới bụ bẫm như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao…

Ngày càng tăng quá trình lão hóa

Chất mỡ trong mì tôm chung đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm lờ lững tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời điểm biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ tác động xấu đến hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.

Gánh nặng cho dạ dày, tiêu hóa

Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn tính năng dạ dày, làm sinh ra các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng biếng ăn.

Gây ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu bình chọn sự độc hại của mì ăn liền, với các nhân tố phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… ăn mì tôm trong thời điểm dài dễ gây táo bón, phân đánh dấu thời gian dài trong đại tràng, cũng là một nhân tố dẫn tới ung thư, nguy cơ nhất là ung thư trực tràng.

Gây bệnh tiểu đường, tim mạch

Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở yếu tố chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng bất lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Cách ăn mì tôm ít độc hại

Không nên ăn uống nước mì tôm: Các chuyên gia cho rằng, nếu vẫn ăn mì, bạn nhất định phải chọn lựa, chỉ ăn sợi mì mà không ăn nước. Ngoài ra mỗi lần ăn mì chỉ nên ăn 1/3 lượng muối trong gói mì là đủ, không được ăn nhiều hơn.

Bỏ gia vị trong gói mì tôm: Bạn nên loại bỏ gói gia vị, vì trong đó tích nhiều dầu mỡ, nếu ăn vào dễ gây béo, tim mạch…

Ăn kèm rau: Khi ăn mì tôm bạn nên cho thêm những món giàu vitamin như rau bina (cải bó xôi), ớt xanh, rau lá xanh…để pha loãng các chất phụ gia khác nhau trong gói mì gây hại cho cơ thể con người.

Ăn kèm đồ ăn giàu đạm: Nên bổ sung mỗi bát mì từ 25-30 gr chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm…

Kiểm tra chất lượng trước khi ăn: Bạn cần phải kiểm tra gói mì trước khi ăn như xem hạn sử dụng, an toàn đóng gói. Chất lượng gói mì còn liên quan đến bình an sức khỏe. Chất lượng của gói mì liên quan tới bình yên sức khỏe, khi mì đã bị đổi màu, bạn không nên ăn nữa. Ngửi gói mì có mùi vị “ôi” thì phải khẩn trương bỏ ngay vì lúc này mì đã bị biến chất, có thể gây hại cho cơ thể.

Chần qua nước sôi: Có nhiều loại mì ăn liền có một lớp màng bám bên ngoài sợi mì như một lớp mỡ hoặc sáp. Để tránh gây hại sức khỏe, khi ăn bạn nên chần qua nước sôi, rồi vớt mì sang bát khác để ăn, giống như thêm một lần bạn “rửa” sạch mỡ bám trên sợi mì vậy.

Theo Người Đưa Tin


Xem nhiều hơn: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét