SKĐS - Dầu ăn là thực phẩm chẳng thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình trong khoảng thành phố tới nông thôn. Nhưng dùng dầu ăn như thế nào cho đúng cách và bình yên thì không hề bạn nào cũng biết.
Không nên dùng dầu ở nhiệt độ cao
Nhiệt độ cao chẳng những phá huỷ nhân tố dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản hiện ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy, bốc khói và có mùi khét. Vì vậy, tốt nhất là dùng nhiệt độ vừa phải khi thổi nấu, khác lạ là khi cừu cừu, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy. Khi chế biến, nên để cho chảo thật nóng sau đó mới cho dầu, tiếp đến cho luôn cả thực phẩm cần nấu.
Không dùng dầu rán lại rộng rãi lần
Dầu ăn đã đun nấu qua một lần, tốt nhất nên đổ đi, không sử dụng lại, bởi khi dầu ăn bị đun nóng đa dạng lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị hủy hoại, sẽ hình thành vài chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cả những cặn thực phẩm sau quá trình nấu nướng mà mắt thường không trông thấy. Nếu thường xuyên dùng, sẽ làm cho tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Dường như, dầu ăn sử dụng lại cũng dễ bị ôxy hóa dẫn tới sự thay đổi có hại về mùi vị và màu sắc của món ăn. Thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu sử dụng lại phổ biến lần sẽ có màu vàng sậm, không lôi cuốn và không an ninh cho sức khỏe.
Không dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao, chiên đi rán lại vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Dầu ăn bị đông đặc không gây hại cho sức khỏe
Dầu ăn bị đông khi nhiệt độ xuống thấp là một hiện tượng vật lý thông thường, có cách thức gần giống như hiện tượng nước đông thành đá, không có biến đổi hóa học nào tác động đến chất lượng của dầu nên không gây hại tới sức khỏe người sử dụng. Để hạn chế hiện tượng này, nên bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ 25oC. Khi dầu bị đông, chỉ cần ngâm chai dầu tham gia nước ấm, dầu sẽ quay lại tình trạng lỏng và có thể sử dụng như chung.
Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần lựa chọn những thương hiệu dầu ăn uy tín. Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, phương pháp xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Hình như, có thể trữ dầu ăn tham gia lọ sành, chai thủy tinh sạch, khô ráo, nắp kì lạ. Nếu có nước trong lọ, nước bên ngoài lọt vào, hoặc vi khuẩn cùng không khí thâm nhập tham gia sẽ khiến cho dầu ăn chóng hỏng. Không nên bảo quản dầu ăn trong lọ bằng kim loại vì chúng thường làm cho dầu bị hỏng.
Nên có nhị loại dầu ăn trong bếp
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi mái ấm nên có sẵn 2 loại dầu ăn. Một loại dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp giết mổ cá...; loại còn lại sử dụng cho các món chiên, rán. Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu... nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người dùng thu nhận tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các a-xít béo cần thiết và tăng vị ngon cho ăn uống. Các loại dầu hỗn phù hợp sẽ thích hợp cho việc chiên cừu vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong giai đoạn thổi nấu.
Bác sĩ Quốc Hùng
Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét