Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Báo Nhân Dân - Phiên bản tiếng Việt

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh thực phẩm (ATTP), do nhu cầu sử dụng của người dân tăng cường, việc đóng hộp các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, cho nên vào dịp Tết Trung thu các cơ sở sản xuất, đóng hộp loại bánh này mọc lên nhan nhản. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều bảo đảm được luật pháp sản xuất an ninh cho các loại bánh. Tuy nhiên, cũng không ít cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo; cơ sở đóng gói chật hẹp; nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch… Trong khi, nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở chế biến những loại bánh hình các con vật từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục chuẩn y của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn. Do điều kiện không gian, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa... vì vậy bánh Trung thu loại này rất dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm đối với người tiêu xài. Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu xài trong dịp Tết Trung thu năm 2016, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh ATTP đã thành lập sáu đoàn kiểm tra tại 12 tỉnh, thị trấn trung tâm trong cả nước; đồng thời, đòi hỏi các sở y tế tham mưu cho UBND, Ban Lãnh đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các tỉnh, thị trấn xây dựng kế hoạch kiểm tra bảo đảm ANVSTP trong dịp Tết Trung thu; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ở các cấp có sự tham gia của các đơn vị có liên quan… Các đoàn thanh tra, kiểm tra có nhiệm vụ đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của qui định về bảo đảm ATTP của các cơ sở đóng gói, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, phục vụ ăn uống, trong đó dồn vào một chỗ vào các mặt hàng thực phẩm dịch vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động này kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường thích hợp vi phạm về ATTP, hạn chế giễu các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền giáo dục các kiến thức, các pháp luật của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của tập thể trong công tác bảo đảm ATTP… Ngành y tế phối hợp các cơ quan công dụng tăng nhanh giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm các item thực phẩm bày bán trên hoạt động mua bán, phát hiện các loại thực phẩm không bình yên, nhất là chỉ dẫn việc bảo quản, đóng gói các loại thực phẩm đúng cách và khuyến cáo người tiêu dùng những loại phẩm thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Đối với các cơ sở đóng gói, kinh doanh, nhập khẩu các item thực phẩm dịch vụ Tết Trung thu cần nâng cao tinh thần nghĩa vụ, đảm bảo chất lượng các vật phẩm của mình trước người tiêu xài, nhất là không vì tính chất thời vụ để làm ăn “gian dối” nhằm thu lợi phi chính nghĩa trong dịp này. Người tiêu xài chỉ nên mua những sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu ở các cơ sở đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; phải lưu ý kỹ nhãn mác sản phẩm có ghi hoàn toản ngày đóng hộp, thời hạn sử dụng hay không; tuyệt đối không mua, không sử dụng vật phẩm không nhãn mác. song song, thông báo với các cơ quan có bổn phận khi phát hiện các cơ sở đóng hộp, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của qui định.
Đọc thêm: xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét