Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

Tuyệt chiêu lựa chọn các loại hạt trong những ngày tết

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Phồn thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm- ĐH Bách khoa Thủ đô), thời gian Tết Nguyên đán, các loại hạt dưa màu sắc đã mắt được rộng rãi người chọn lựa để tiếp khách. Dĩ nhiên, người tiêu xài không nên tìm những sản phẩm này bởi nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Phồn thịnh phân tách, hạt được nhuộm màu đỏ bằng chất liệu thiên nhiên. Hiện nay ngày Tết, nhiều người ăn hạt bí, hạt dẻ cười, hạt dướng dương và phải có đĩa hạt dưa mời khách. Nhưng hiện thời, cả chủ lẫn khách không nên ăn hạt dưa nữa.

Các loại hạt dưa màu sắc sắc bắt mắt được đa dạng người chọn để tiếp khách nhưng không tốt cho sức khỏe.

PGS. Hưng vượng dẫn chứng, đối với hạt dưa trước kia, họ luộc hạt dưa bằng hoa yên ổn cho màu đẹp nên ăn không độc hại. Đương nhiên, hiện nay người bán sử dụng đa dạng màu hóa học để nhuộm hạt dưa. Những chất này khi ăn dính vào môi làm môi bị hỏng.

Hình như, ngày thường người ta thu hoạch hạt dưa để trong thời điểm dài nên rộng rãi người mua hóa chất bảo quản. chậm triển khai là chưa kể, các hạt dưa có khả năng bị mốc và nhiễm độc tố do có hàm lượng chất béo cao. Hơn nữa, những hạt này cũng tất cả bụi, bụi tham gia miệng rất độc hại.

Bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia nghĩ là, khi chọn lựa hạt dưa, chị em không nên chọn lựa loại hạt quá đỏ vì nhìn bằng mắt thường thì hạt dưa màu tự nhiên không đỏ. Hơn nữa, khi cắn thử, ví như nhuộm phẩm màu thì sẽ toe toét màu ra vòng vèo miệng. Những hạt dưa không đảm bảo sẽ có màu rất đẹp, bóng, còn hạt dưa bình thường sẽ không như thế.

“Kinh nghiệm chọn lựa hạt dưa của tôi là không chọn lựa những thứ tẩm sặc sỡ quá. Chúng ta có thể thay thế bằng hạt bí, hạt bí vàng đẹp và ăn béo ngậy hơn. Và để giảm thiểu lựa chọn phải những hạt dưa tẩm thì cũng khó, bản thân tôi cũng ít khi ăn”, chưng sĩ Hải san sớt.

Cách thức chọn lựa hạt dưa bình an Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm dễ bị phai, nhòe khi chạm chán nước nên màu rất dễ dính tham gia tay và da khi dùng. Hạt dưa có hóa chất thường có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác biệt. Khi mua hạt dưa, bạn nên chọn lựa tậu của nhà đóng hộp có uy tín.

Cục ANTP Bộ Y tế hướng dẫn, khi chọn hạt dưa, có thể phân biệt hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghệ (dùng trong nhuộm vải sợi…) thường có màu sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước. Còn hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu đỏ nâu thiên nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp gỡ nước nên màu rất dễ dính tham gia tay và da khi dùng. Khi để ẩm sẽ dính màu tham gia vải bông, vải lụa.

Khi thấy hạt dưa có màu lạ, mùi hôi dầu hay hôi mốc, ăn thấy vị đắng khác biệt thì không nên dùng và không nên sắm tránh có thể bị bệnh.

Các loại hạt có phổ biến dầu nói chung như hạt hướng dương, hạt điều, đậu phộng… cũng cần vâng lệnh các nguyên tắc này, ví như thấy mùi lạ, nấm mốc thì tuyệt đối không nên ăn.

Theo Dân Việt


Xem tại: xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét