Giết thịt gà lành, ngon, bổ, rẻ, nên là một trong những loại giết thịt thông thường nhất trong bữa ăn của mọi nhà, tất nhiên nhân tố đó không đồng nghĩa với phần đông chúng ta đều đã nhân thức đóng hộp chúng đúng cách thức, và điều này không chỉ khiến cho giết thịt kém ngon mà còn có thể gây hậu quả đáng tiếc nuối.
Sai lạc rửa giết thịt gà trước khi chế biến
Rất nhiều những người nội trợ đều có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu. Dĩ nhiên, điều này lại vô tình khiến lây lan vi khuẩn ra xung quanh, gây nhiễm độc. Hiệp hội Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) đã tiến hành một cuộc thăm dò với 4.500 người ở Anh. Kết quả cho thấy 44% người tiêu dùng rửa làm thịt gà trước khi nấu để thải trừ bụi bẩn và vi trùng.
Dĩ nhiên, FSA cảnh báo rằng việc rửa giết mổ gà sẽ làm cho nước bắn ra xung quanh, lây lan vi khuẩn campylobacter vào tay, bếp nấu, áo quần và các công cụ nấu bếp.
Theo BBC, vi khuẩn campylobacter là nguồn gốc nhiễm độc tầm thường nhất ở Anh, phần nhiều các trường thích hợp là do gia cầm nhiễm độc. Mỗi năm, vi khuẩn này gây bệnh cho 280.000 đứa ở Anh.Dĩ nhiên, 28% số người trong cuộc dò xét nhân thức thông tin này và 1/3 biết gia cầm chính là nguồn lây nhiễm chính của campylobacter.
Các triệu chứng của căn bệnh nhiễm khuẩn campylobacter bao gồm ỉa chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và mỏi mệt. Hồ hết mọi người chỉ bị bệnh khoảng vài ngày, nhưng nó có thể dẫn tới các nhân tố sức khỏe vĩnh viễn như hội chứng ruột kích thích hay hội chứng Guillain-Barre, một trạng thái nguy hiểm của hệ thần kinh. Thậm chí, căn bệnh này còn gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi và người cao tuổi.
Catherine Brown, Tổng giám đốc FSA, cho nhân thức: “chậm triển khai là nguyên nhân chúng tôi kêu gọi đại chúng hoàn thành rửa giết gà sống và nâng cao kiếm được thức về những rủi ro nhiễm khuẩn campylobacter. Nó chẳng những gây bệnh nặng và tử trận, mà còn làm nền kinh tế tiêu tốn hàng trăm triệu bảng Anh mỗi năm”.
Rã đông thủng thẳng
Bạn có nhu cầu ăn giết mổ gà vào buổi tối nên ngay trong khoảng chiều đã lấy gà ra, để trên kệ bếp cho rã đông dần, tới tối là vừa kịp nấu? Bạn có nhân thức đây là thói quen tuy dễ chơi, thuận tiện, không tốn phổ biến công nhưng cũng là cách một thể nhất và dễ chơi nhất để ăn uống của bạn trở thành độc hại?
Lý do: nhiệt độ phòng gần như luôn nằm từ nhân tố kiện hoàn hảo cho vi khuẩn sinh sôi (trong khoảng khoảng 5-60 độ C), và vi khuẩn có thể mở đầu nhân đôi sau 20 phút nên việc rã đông bị động miếng giết mổ (hay cả con gà) trong phổ thông tiếng đồng hồ như vậy là quá đủ thời điểm để vi khuẩn salmonella (gây ngộ độc, tiêu chảy…) và các loại vi khuẩn gây hại khác có thể khiến hại bạn.
Vậy nên, thay vì rã đông theo kiểu truyền thống hoàn toàn không tốt này, bạn nên chủ động để giết trong khoảng ngăn đá xuống ngăn dưới tủ lạnh trong khoảng sớm, hoặc cho giết vào túi kì khôi và ngâm trong nước, giết thịt sẽ rã đông tốt hơn, nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ gây hại.
Đóng hộp ngay sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra
Một vài người sợ để lâu sinh vi khuẩn, hoặc chỉ đơn giản là không sẵn sàng trước nên thiếu thời gian đóng hộp, đã nhanh nhảu cho ngay miếng giết thịt còn lạnh lên bếp. Và hậu quả đa số trăm lần như một thu được sẽ là thịt chín đẹp bên ngoài nhưng còn sống, chảy nước đỏ bên trong, và có lẽ bạn đã hiểu giết mổ gà sống là thứ khác lạ không nên ăn.
Theo Khoevadep
Có thể bạn quan tâm: Giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét