Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017

300 kg bắp chân bào có chất gây hại suýt ra thị trường

Số bắp chân bào có chứa chất tẩy trắng vượt ngưỡng chuẩn y, được kinh doanh tại một sạp trong chợ mai mối Bình Điền (Thành phố Hồ Chí Minh).

Chiều 15/12, nguồn tin cho biết Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM vừa phát hiện một sạp trong chợ mối manh Bình Điền (TP.HCM) buôn bán 300 kg bắp chuối bào chứa chất tẩy trắng (Na2SO3) vượt mức giới hạn chuẩn y. Chi cục Kiểm soát an ninh thực vật TP.HCM đang lập giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính.

PGS. TS Nguyễn Duy Hưng vượng, Viện Công nghệ sinh vật học và thực phẩm thuộc Trường ĐH Bách khoa Thủ đô, cho nhân thức Na2SO3 được sử dụng trong thực phẩm với hàm lượng chuẩn y.

Bắp chuối bào kinh doanh tại một sạp trong chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) có chất Na2SO3 vượt mức. Ảnh: TRẦN NGỌC
Bắp chuối bào buôn bán tại một sạp trong chợ làm mối Bình Điền (TP.HCM) có chất Na2SO3 vượt mức. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Bắp chuối sau khi bào sẽ thâm đen, không ngon. Thành ra người ta ngâm với Na2SO3 với mục đích tẩy trắng. Đương nhiên, do ngâm Na2SO3 với hàm lượng quá nhiều nên dư lượng tồn trong bắp chuối bào vượt giới hạn chuẩn y” -ông Hưng thịnh giải nghĩa.

Theo ông Phồn thịnh, dùng thực phẩm chứa Na2SO3 vượt mức có thể gây hại chuỗi hệ thống tiêu hóa. Chưa hết, Na2SO3 còn có nguy cơ tác động hệ tâm thần chuyển di, tâm thần trung ương, hệ hô hấp, hệ tim mạch…

“Trước khi sử dụng bắp chuối bào, người tiêu dùng nên ngâm nội địa tinh khiết và rửa phổ biến lần để thải hóa chất Na2SO3 ra ngoài” - ông Phồn thịnh khuyên.

Theo Nai lưng Ngọc

Qui định Thành phố Hồ Chí Minh

Tag :chợ đầu mối Bình Điền, Chi cục Bảo kê thực vật, xử phạt vi phạm hành chính, trường ĐH bách khoa, bắp chân bào, chất tẩy trắng, Na2SO3

Tham khảo thêm: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét