Số bắp chân bào có chứa chất tẩy trắng vượt ngưỡng chuẩn y, được kinh doanh tại một sạp trong chợ mai mối Bình Điền (Thành phố Hồ Chí Minh).
Chiều 15/12, nguồn tin cho biết Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM vừa phát hiện một sạp trong chợ mối manh Bình Điền (TP.HCM) buôn bán 300 kg bắp chuối bào chứa chất tẩy trắng (Na2SO3) vượt mức giới hạn chuẩn y. Chi cục Kiểm soát an ninh thực vật TP.HCM đang lập giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính.
PGS. TS Nguyễn Duy Hưng vượng, Viện Công nghệ sinh vật học và thực phẩm thuộc Trường ĐH Bách khoa Thủ đô, cho nhân thức Na2SO3 được sử dụng trong thực phẩm với hàm lượng chuẩn y.
“Bắp chuối sau khi bào sẽ thâm đen, không ngon. Thành ra người ta ngâm với Na2SO3 với mục đích tẩy trắng. Đương nhiên, do ngâm Na2SO3 với hàm lượng quá nhiều nên dư lượng tồn trong bắp chuối bào vượt giới hạn chuẩn y” -ông Hưng thịnh giải nghĩa.
Theo ông Phồn thịnh, dùng thực phẩm chứa Na2SO3 vượt mức có thể gây hại chuỗi hệ thống tiêu hóa. Chưa hết, Na2SO3 còn có nguy cơ tác động hệ tâm thần chuyển di, tâm thần trung ương, hệ hô hấp, hệ tim mạch…
“Trước khi sử dụng bắp chuối bào, người tiêu dùng nên ngâm nội địa tinh khiết và rửa phổ biến lần để thải hóa chất Na2SO3 ra ngoài” - ông Phồn thịnh khuyên.
Theo Nai lưng Ngọc
Qui định Thành phố Hồ Chí Minh
Tham khảo thêm: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét