Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

Những người không nên ăn canh chua sấu, dứa thơm, dọc mùng

Canh chua luôn là món ăn đưa miệng đối với rộng rãi mái ấm Việt. Đương nhiên, món canh này lại không thích hợp để ăn đối với đa dạng người có bệnh lý sau.

Phần nhiều mọi nhà đều thường có bát canh chua trong bữa ăn. Chung để tạo vị chua người ta hay sử dụng quả me, quả khế hay quả sấu, quả dứa cho vào nước canh.

Những loại quả này có chứa đa dạng axit hữu cơ. Ngoài giúp nước canh có vị chua dễ ăn, dịch quả me có tính năng thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng, quả sấu thanh nhiệt, quà bánh (sấu ngâm con đường), kích thích tiêu hóa, tiêu thực.

Thậm chí, việc sử dụng quả khế chua, dứa xanh/chín nấu canh chua còn có tác dụng chữa sốt, cầm tiêu chảy, dự phòng xuất huyết do nhiệt tích trong thân thể. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và khiến cho giảm lượng đường trong máu.

Món canh chua tốt cho sức khỏe là vậy nhưng không hề người nào cũng có thể ăn canh chua.

Người có tì vị hư hàn hay bị tiêu chảy thì không nên ăn canh chua được khiến từ quả dứa thơm. Ảnh minh họa.

Người bị tiêu chảy, đàn bà có thai không ăn canh chua trong khoảng dứa thơm

Người có tì vị hư hàn hay bị tiêu chảy thì không nên ăn canh chua được khiến cho trong khoảng quả dứa thơm. Đàn bà có thai không nên uống dịch ép quả dứa chưa chín hay ăn canh dứa chưa chín vì chúng có thể gây tăng co bóp tử cung, dễ trụy thai.

Người viêm loét bao tử, yếu thận không ăn canh chua khế, dứa thơm

Với những người có cơ địa hay bị tiêu chảy, viêm loét bao tử, người thận yếu, suy thận cũng nên hạn nhạo báng canh chua. Nhất là canh chua sử dụng dứa thơm, khế, bạc hà vì có nguy cơ chia thành sỏi trong thận và bàng quang, gây nguy khốn.

Người bị bệnh gout không ăn canh chua dọc mùng

Những người bị bệnh gout hoặc những người mà lượng acid uric đã ngấp nghé giới hạn bệnh lý nên chủ động hạn nhạo báng ăn món canh chua dọc mùng.

Theo tờ Kiến thức dẫn lời Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y TP Vũng Tàu) thì dọc mùng khi nấu canh chua có mối liên hệ mật thiết với acid uric, một loại truất phế phẩm trong khoảng chuỗi phản ứng thoái biến chất đạm thuộc hàng ngũ purin không được bài tiết kịp thời và đúng mức nên kết tủa trong khớp, trên đường tiết niệu, dưới da… làm cho khổ bệnh nhân.

Báo Sài Gòn tiếp thị đưa tin cũng đưa ra thăm dò lề thói ăn uống của 50 người có lượng acid uric trong máu cao. Những người này không có những lề thói sinh hoạt xấu như uống bia, lạm dụng giết mỡ… Kết quả dò hỏi cho thấy 37 trong số 50 người ăn canh chua tối thiểu 4 lần/tuần, 13 người ăn canh chua tối thiểu 2 lần/tuần.

Theo đó, những người ăn canh chua không có dọc mùng có tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%. Còn 7/10 trường hợp bệnh nhân sau một bữa ăn có món canh chua dọc mùng lên cơn đau cố nhiên những triệu chứng của bệnh gout, sưng nóng đỏ các khớp…

Người loét dạ dày tá tràng không nên ăn canh chua sấu

Mọi người đều nhân thức, canh chua sấu rất thơm ngon và có vị chua thanh thanh. Nhưng người bận rộn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thể đa toan nên hạn chế sử dụng loại canh này. Nhất là bạn không nên uống nước sấu tham gia lúc đói vì sấu có tính axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Bên cạnh, trẻ dưới 12 04 tuần tuổi cũng nên hạn dè bỉu dùng loại quả này vì hệ tiêu hóa của những đối tượng này rất mẫn cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi tính axit trong sấu.

Theo Khỏe & Đẹp


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét