Không quá khó để chuẩn bị bữa ăn toàn diện dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ nếu chị em khôn khéo cấu kết nhiều thực phẩm màu sắc tự nhiên (các loại đậu, rau củ, hàng điểm tâm, sữa, sữa chua, hải sản…). Màu sắc tự nhiên của thực phẩm đại diện cho nhiều loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể loài người.
Màu quà, cam
Thực vật có màu tiến thưởng, màu cam như cà rốt, khoai lang, đu đủ, bí đỏ, ớt chuông, cam, xoài… chứa nhiều beta caroten - tiền chất của vitamin A. Ngoài ra các loại rau củ, trứng cũng là thực phẩm có màu vàng chứa lượng vitamin A đáng kể.
Thực phẩm nhiều màu sắc tự nhiên tốt cho sức khoẻ.
Chúng giúp cung cấp nguồn vitamin A tự nhiên dồi dào cho cơ thể, cải thiện sức khoẻ đôi mắt, ngăn ngừa ung thư, tốt cho trẻ em và người cao tuổi. Các loại rau củ này rất tốt cho nhân viên văn phòng, những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính khiến mắt khô và nhức mỏi.
Màu đỏ, tím
Màu đỏ, tím thiên nhiên của thực phẩm thường có nhiều trong các loại rau củ, thức ăn. Chúng chứa các thích hợp chất chống ôxy hoá khỏe mạnh cho cơ thể như lycopene và anthocyanin, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hoá da, duy trì một trái tim khoẻ mạnh, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thực phẩm màu đỏ giúp bạn trẻ lâu và có một trái tim khoẻ mạnh.
Lựu đỏ, dâu tây, cà chua, mận, cà tím, củ dền, nho, bắp cải tím…là những thây mặt tiêu biểu cho nhóm rau quả màu đỏ, tím. Khác lạ, lựu đỏ là một trong những thực phẩm chứa phù hợp chất chống ôxy hoá nhiều chủng loại nhất. Tại vietnam, lựu đỏ thường có vào mùa hè, nhưng nếu bạn muốn bổ sung dưỡng chất từ lựu đỏ quanh năm thì có thể dùng sữa chua lựu đỏ Vinamilk. Loại sữa chua này được bổ sung tinh chất từ những quả lựu đỏ nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu, vùng đất của giống lựu đỏ ngon nhất thế giới.
Màu xanh lá
Các loại rau như bông cải xanh, nha đam, rau bina, bắp cải, cải xoăn, cải rổ, rau diếp cá… quá quen thuộc với nhiều gia đình vn. Rau củ màu xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như lutein, zeaxanthin, canxi, folate, vitamin C, beta caroten... giúp cơ thể chống lại nguy cơ ung thư, giảm cholesterol xấu, cung cấp hệ tiêu hoá, làm sáng mắt.
Sữa chua nha đam tốt cho sức khỏe.
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất nhiều chủng loại cùng nhiều axit amin quan trọng, nha đam cũng là một loại thực phẩm màu xanh có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp da. Nha đam có thể dùng nấu chè hoặc trộn ăn kèm sữa chua.
Màu trắng
Rau củ màu trắng như chuối, súp lơ, nấm, hành tây, củ cải trắng… chứa nhiều flavonoid giúp bảo vệ màng tế bào trong cơ thể người, tốt cho dạ dày và đại tràng. Dường như đó, sữa bò tươi, sữa chua, cơm, cá, đậu hũ… có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin (A, B, D, C, E, K…), khoáng chất (canxi, kẽm, magie, phot pho…) và chất béo bổ ích cho sức khoẻ.
Sữa chua là món ăn yêu thích của nhiều gia đình.
Sữa chua là thực phẩm màu trắng khác lạ, ngoài cung ứng vitamin, khoáng chất và chất béo cần thiết còn chứa một lượng lớn lợi khuẩn rốt cho hệ tiêu hoá, giúp tăng nhanh hấp thu dinh dưỡng, tăng tài năng miễn dịch, giảm stress và các bệnh lý đường ruột. Những thương hiệu nổi tiếng như sữa chua Vinamilk cũng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon tự nhiên, không chất bảo quản và giá thành có lí.
An San
Những câu hỏi về sức khỏe và ẩm thực liên quan tới sữa chua sẽ được Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Tổ quốc và Đại sứ văn hóa ẩm thực vn - Võ Quốc tư vấn tại đây.
Xem thêm: thủ tục xin giấy phép vệ sinh thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét