Để phát hành sự riêng lẻ nhằm hút khách trong thị trường trà sữa vốn đã bão hòa ở Thành phố Hồ Chí Minh, các tiệm trà sữa liên tục đưa ra các biến tấu mới mẻ. Vừa qua, bạn teen "phát sốt" trước một loại trà sữa mới. Đó là trà sữa ly nhị ngăn để khách khứa có thể ăn uống song song nhị loại trà sữa trong một ly. Dĩ nhiên, theo các chuyên gia: Trà sữa là loại đồ uống chứa phổ biến chất béo, con trẻ không nên sử dụng phổ biến!
Đồ uống làm cho giới trẻ "phát sốt"
Trưa 19/7, men theo con đường Hoàng Sa uốn lượn dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, chúng tôi dừng chân trước quán trà sữa hai ngăn, địa chỉ đang gây lộn chú ý của bạn trẻ Sài thành bởi là nơi đầu tiên ở thành phố này bán trà sữa 2 ngăn. Chúng tôi gọi trà sữa nhị ngăn với một ngăn là “trà sữa trân châu”, ngăn còn lại là “hồng trà hương bạc hà”, giá 38.000 đồng/ly. Hương vị “hàng điểm tâm sành điệu” này không lạ với chúng tôi là mấy, bởi nó cũng giống các loại trà sữa khác, chỉ là chiếc ly “không giống người nào” mà thôi.
Quán khá vắng vào buổi trưa nên chúng tôi có cơ hội trò chuyện với ông chủ trẻ. “Chị ruột của em ở bên Đài Loan có quen với chỗ đóng chai loại ly nhì ngăn nên sắm gửi về và gợi ý em khiến thử xem được không. Em thấy lạ nên chỉ mới thử nghiệm thôi, ngờ đâu mạng xã hội lan truyền nhanh quá, khiến em cũng bất ngờ”, chủ quán chia sẻ cởi mở. "Bán đắt thì tốt chứ rắc rối gì?”, chúng tôi hỏi. Chủ quán gãi đầu: “Chiều chiều, phổ quát người tới gây tắc đường khiến cho em bị mấy anh ở phường nhắc nhở, đành bán tới 18h là đóng cửa thôi. Cán bộ Y tế phòng ngừa huyện cũng đến khiến việc về nhân tố ANVSTP. May mà em tậu đồ xịn, tổng thể nguyên liệu, công cụ pha dè bỉu của tổ chức kinh doanh hẳn hoi nên chứng từ toàn vẹn. Có nhân tố, quán của em chưa có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm vì mới bán thử nên phía tổ chức tác dụng đang hướng dẫn em đăng ký hoàn thành đủ điều kiện này”.
Chủ quán cũng thẳng thắn công nhận: "Một ly trà hai ngăn giá 38.000 đồng là quá đắt so với mặt bằng phổ biến 15.000 đồng/ly.Đương nhiên, cái ly nhị ngăn tậu trong khoảng Đài Loan về tới mình đã hơn 10.000 đồng, nguyên liệu xịn nên chi phí cao. Dù bị chê là đắt nhưng tính ra, mỗi ly em lời chưa được 4.000 đồng”.
Không nên dùng phổ quát
Một nghiên cứu tại Đức cho thấy, trà đen có tài năng giúp áp huyết mạnh khỏe. Dĩ nhiên có một loại protein chứa trong sữa, được gọi là caseins lại chặn đứng tài năng này của trà khi pha sữa tham gia nhau. Hoạt chất caseins có trong sữa sẽ khiến cho giảm tác dụng của trà. Nói cách thức khác, uống trà với sữa sẽ khiến cho trà mất tài năng bảo kê thân thể khỏi bệnh tim mạch. TS Verena Stangl, Giáo sư tim mạch tại Bệnh viện Charite ở Berlin đánh giá trên tạp chí European Heart Journal: Kết quả phân tích về mối liên hệ trà- sữa đã lý giải tại sao nước Anh lại có tỷ trọng người mắc bệnh tim cao, dù rằng đây là một trong những đất nước có phổ quát người uống trà nhất thế giới bởi 98% người uống trà ở Anh đã pha thêm sữa.
Thực tiễn tại Thành phố Hồ Chí Minh, với chi phí “thượng tiến thưởng hạ cám” trong khoảng 10.000 - 38.000 đồng/ly thì yếu tố chất lượng trà sữa rất khó kiểm chứng. Mới đây, công ty chức năng ở TP Thủ đô đã xử phạt một nhãn hàng trà sữa có tiếng nhưng sử dụng chất liệu đóng gói không rõ nguyên do duyên do. Trước đây, tại Đà Nẵng, cơ quan tính năng cũng loan tin xử phạt nhiều tiệm trà sữa vi phạm VSATTP. Sốc hơn nữa, hồi 04 tuần 11/2015, phổ quát tập đoàn truyền thông đưa tin tại TQuốc đã sinh ra hạt trân châu (một nhân tố chính trong trà sữa) được làm cho trong khoảng... vỏ xe cũ. Tin tức này đã làm những bạn nào "khoái khẩu" món đồ uống này đều giật thột.
BS Trúc Thanh (Viện Dinh dưỡng Tổ quốc) cảnh báo: Ngoài những nhãn hàng trà sữa có uy tín thì phần lớn các khu chợ bán trà sữa lẻ dùng nguyên liệu để pha chế có nguyên cớ từ TQuốc. Khi uống phổ thông loại trà sữa không rõ nguyên cớ trong một thời gian dài, hóa chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể gây bệnh. Ở một vài siêu thị, trà sữa được pha giễu cợt trong khoảng tinh trà. Đây ko phải là loại trà thiên nhiên mà bột trà. Loại tinh trà này được chế tác từ các chất tổng phù hợp hóa học. Giả dụ tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn, người dùng dùng ít thì không gian nguy. Song khi các chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc sử dụng rộng rãi sẽ làm cho tổn thương nội tạng. Khi dùng quá phổ biến, cam đoan sẽ ngày càng tăng gánh nặng cho gan và thận. Chẳng những thế, các hoạt chất này còn ảnh hưởng tới kĩ năng sinh sản của thiếu phụ nếu dùng quá phổ quát.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Trong trà sữa có chứa rộng rãi kem béo thực vật, một chất gây hại cho sự phát triển của trẻ. Kem béo thực vật nhìn rất giống sữa cả khi hòa cùng nước, nhưng trên thực tế nó lại chẳng hề chứa sữa. Kem béo thực vật có chứa chất béo chuyển hóa rất không dễ dàng bị phân hủy sau khi tham gia thân thể, cũng khó khăn để được chuyển hóa ra bên ngoài. Những chất béo bình thường sẽ được chuyển hóa trong vòng 7 ngày, trong khi đó chất béo chuyển hóa thì cần 50 ngày, thậm chí lâu hơn sau khi đi tham gia thân thể. Sử dụng quá rộng rãi chất béo chuyển hóa có thể khiến tăng nguy cơ hen suyễn, tiểu các con phố, dị ứng và các bệnh khác. Cần thiết hơn nó sẽ khiến hỏng các huyết mạch, làm cho tăng nguy cơ bệnh tim mạch, cũng như có tác động xấu đến sự phát hành về sinh dục của bạn trẻ.
Tổ chức Y tế nhân loại khuyên: Mỗi người chỉ nên nạp không quá 2g chất béo chuyển hóa vào cơ thể trong một ngày, trong khi đó một ly trà sữa 500ml rất dễ vượt qua giới hạn này.
T.B
Theo Thanh Giang
Mái ấm & Xã hội
Có thể bạn quan tâm: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét