Sự có khí thế của chiến dịch = Sự tồi tệ của tình hình
Cuối tháng 4 và đầu tháng 5, đi tới đâu cũng tiện lợi bắt gặp mặt các khẩu hiệu “Tiếp tục đẩy mạnh đóng hộp, kinh doanh, tiêu xài rau, thịt an toàn”. Ngoài việc cho thấy những cố gắng của các ban, ngành liên quan, tháng VSATTP (2016) còn phần nào phản ánh tính nghiêm trọng của vấn đề thực phẩm bẩn tại vietnam.
Nếu như lúc trước, báo chí ngập đầy các thông số về tai nạn giao thông, về tin giật gân đâu đó có người bị cướp, bị chém… thì hiện thời, người dân, dù muốn hay không cũng phải đón nhân các thông tin về thực phẩm bẩn mỗi ngày. Chất cấm vẫn được sử dụng trong chăn nuôi, tỷ trọng mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật còn cao, nhiều ngư dân còn lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi thủy sản… Hôm qua, TV trình chiếu phóng sự những người bán tôm mua chất phụ gia để nhồi vào tôm trước khi mang bán. Sáng nay, nghe radio lại thấy châu Âu có thể sẽ ra lệnh cấm nhập khẩu rau, quả vào vn nếu các nhà nhập khẩu nước mình liên tiếp vi phạm các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm dịch thực vật.
Rau củ ngâm hóa chất độc hại đang tràn ngập hoạt động mua bán vietnam (Nguồn: Facebook Thử Thách Rau Giá)
Nếu như trước đó, người thành phố đổ xô về làng quê mua rau củ, thịt lợn để tìm hàng có gốc gác và hàng được đảm bảo chất lượng thì nay cả người thành phố và người thôn quê đều e ngại trước những ruộng rau ngấm đầy thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích, trước những đàn lợn được nuôi béo bệu từ biết bao hóa chất…
Không ít người đã từng trải qua những năm bốn tuần gian khó vì nạn đói, không có lấy một mẩu lương thực để ăn nay phải sống trong sợ hãi trước cơn bão thực phẩm bẩn: thịt rau được bán đầy ngoài chợ, chợ nhanh nhưng cũng chẳng dám mua về hoặc có mua nhưng trong lòng thấy hoang mang lo âu. Cho nên, nhiều nhà đã tự trồng một vài loại rau dễ chơi như: mồng tơi, rau cải trên sân thượng, tự mua thiết bị về làm rau giá tại nhà …
Một 04 tuần quá ngắn, bao lâu là đủ?
Ở những tổ quốc phát triển như Anh, Hà Lan… của châu Âu, thực phẩm bẩn có lẽ là vấn đề được đặt lên bàn của các nghị sĩ từ hàng chục năm trước. Họ nghiêm túc xử phạt, thậm chí bỏ tù những người cố ý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Người dân của các quốc gia này nỗ lực tẩy chay thực phẩm bẩn.
Việt Nam mình là non sông “thân thiện”. Biết người ta dùng chất cấm đấy nhưng người này cũng chỉ nói chuyện người kia, cùng lúng túng rồi… thôi.
Truyền thông nói bốn tuần An toàn thực phẩm là chuyện của mọi nhà. Suy cho cùng, 04 tuần Vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ là chuyện của các cơ quan lãnh đạo, là chuyện đẩy mạnh công tác điều tra, là chuyện đề xuất thêm các chính sách mới, làm sao để hỗ trợ người bán và không dối trá khách hàng…
Hành trình gian khổ đi tìm thực phẩm sạch (Nguồn: FB Thử Thách Rau Giá)
Chuyện sức khỏe và tính mạng của mỗi người, nói một tháng để vồ cập cam kết là không đủ. Nhưng nói Nhà nước từng giờ từng phút phải khác biệt chăm sóc đến chuyện người nào mua nhầm bò giả lợn, mua nhầm rau “Thánh Gióng” – lớn nhanh như thổi… cam kết là chuyện không tưởng. Trong lúc chờ được “cứu”, bản thân mỗi người dân nên tự cứu mình bằng cách nâng cao ý thức trong việc tiêu xài rau, thịt bình yên.
- Không ngừng học hỏi và tích lũy các kỹ năng chọn thực phẩm sạch. Tham khảo các cách phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm có hóa chất.
- Ưu tiên thực phẩm có dấu kiểm định của cơ quan tính năng, có nguồn gốc rõ ràng
- Thực phẩm, sau khi mua về nên rửa sạch thật kỹ, sục ô-zôn đồng thời đóng gói đúng cách và chu đáo.
- Nếu có điều kiện, hãy tự nuôi trồng một số loại thực phẩm. Tận dụng khoảnh vườn đối với những ngôi nhà có diện tích rộng hay thậm chí một phần sân thượng, một góc ban công, một vài ba chậu xốp, hay chiếc máy làm giá bình yên… cũng giúp nhà có thêm rau sạch hay gà sạch… để ăn.
Tất cả các mẹo, bí quyết thưởng thức – sạch – bình yên này đang được hơn 5.000 chị em truyền tay nhau thông qua Thử thách rau giá tại https://www.facebook.com/thuthachraugia.Việt Nam - một chương trình phóng sự tương tác nhằm đẩy lùi tình trạng đóng hộp và sử dụng rau giá không bình an! Hơn 5.000 chị em đang cùng tầm thường tay tẩy chay thực phẩm bẩn vì sức khỏe của cả gia đình, còn bạn thì sao?
Xem thêm: Muốn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét