Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Nguyên nhân các mái ấm không ngâm rau quả bằng nước muối để khử hóa chất

Tất cả bà nội trợ Việt thường có lề thói ngâm rau củ quả bằng nước muối để đào thải những hóa chất còn tồn dư trong rau củ quả. Nhưng thực tế nhân tố này đang sai lầm.

Lề thói không dễ dàng bỏ của bà nội trợ Việt

Sợ hóa chất vẫn còn tồn dư khá đa dạng trong các loại rau củ quả tậu ở chợ về ăn mỗi ngày, chị Nhiên, 29 tuổi (Đống Đa, HN) lần nào trước khi mang đi sơ chế nhạo cũng phải rửa sạch sẽ rau củ quả và ngâm hết chúng tham gia nước muối pha loãng.

Theo bà nội trợ này cho nhân thức: “Bất kỳ rau củ quả gì tìm từ chợ về là bản thân mình không an tâm. Thấy mẹ chồng chính mình bảo cứ ngâm vào nước muối loãng là sẽ khử độc được khá rộng rãi. Vậy là mình luôn khiến cho như vậy. Đến nay chúng đã biến thành lề thói không dễ dàng bỏ. Và hôm nào nhanh nhẹn quá mà không ngâm qua được nước muối là mình cứ có cảm giác không an tâm”.

Chính vì đã trở thành lề thói nên chị Nhiên cũng thường xuyên nhắc chồng và con gái bé bỏng phải ngâm rau củ quả qua nước muối.

Những lúc tậu rau củ và nhất là các loại quả ở bên ngoài ăn, dù ở chợ hay tạp hóa, bà nội trợ luôn ngâm nước muối loãng. Ảnh minh họa.

“Giờ rau củ quả nào cũng thấy hóa chất, thuốc trừ sâu, chất bảo quản thực vật nên nhà mình cứ làm vậy cho im tâm” – người thiếu phụ này tâm can.

Cũng giống với thói quen sinh hoạt nhà chị Nhiên là gia đình bà nội trợ tên Huế ở Hà Đông, Thủ đô. Chị Huế cho nhân thức, nhà chị thì rau củ quả không mấy khi phải tìm vì đã có bà nội, bà ngoại ở quê cung cấp rau sạch sẽ. Đương nhiên, rau củ ở nhà thì chỉ có 1 một số loại. Cho nên, nếu muốn cải thiện, phải mua rau củ bên ngoài ăn.

“Những lúc mua rau củ và nhất là các loại quả ở bên ngoài ăn, dù ở chợ hay văn phòng phẩm, tôi toàn phải ngâm nước muối loãng. Thậm chí, nhiều khi tìm thịt cá ngoài chợ về, tôi cũng ngâm nước này. Thấy bảo nước muối loãng giúp ức dè bỉu và diệt vi khuẩn, diệt hóa chất trong thực phẩm” – chị Huế chắc chắn.

Thậm chí bà nội trợ này cũng nói: “Có những khi tôi còn sử dụng triệt để thuốc tím hoặc nước vo gạo để ngâm rau củ quả. Vì thấy quần chúng bảo, ngâm nước này sẽ giúp trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu”.

Thực hư thói quen đào thải hóa chất trong rau củ quả bằng nước muối?

Từng trả lời trên Sống khỏe, PGS.TS Nguyễn Duy Hưng thịnh, giảng sư khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học bách khoa Thủ đô, chắc chắn nước muối rất nhiều vô công dụng trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trong thực phẩm.

PGS.TS Nguyễn Duy Hưng vượng cho rằng, phổ biến người dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở làm thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi sắm ngoài chợ. Nhưng thực chất, ngâm nước muối chỉ có công dụng gây ức chế nhạo hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực mực một mực chứ chẳng hề toàn bộ. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, ngâm nước muối không có chức năng như phổ thông người lầm tưởng.

Cũng theo ông Thịnh, hiện chưa có một dung dịch nào có phân mục trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác. Dường như đó, nước muối chỉ có chức năng sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc sa thải hóa chất.

Nên sử dụng chậu phổ biến nước để dễ đào thải đất cát, sau đó rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần giúp trôi đi bụi bẩn lẫn hóa chất. Ảnh minh họa.

PGS.TS Nguyễn Duy Hưng thịnh cũng cho rằng, hóa chất thuốc trừ sâu dễ hòa tan trong môi trường nước. ví dụ một cơn mưa rào to có thể gột rửa thuốc trừ sâu trên ngọn rau, ngọn cây tới 70-80%.

Đồng quan điểm với PGS.TS Nguyễn Duy Phồn thịnh, ThS.BS. Lê Thị Hải, giám đốc Trung tâm giải đáp dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng non sông cũng chắc chắn dùng nước muối không thể giúp đào thải dư lượng hóa chất thuốc bảo vệ thực phẩm trên rau củ. Thậm chí nếu ngâm bằng nước muối quá đặc, trong thời điểm dài dễ làm rau bị nát, mất ngon, hoặc khiến cho các chất bẩn thẩm thấu trái lại.

Theo 2 chuyên gia, cách thức đào thải hóa chất tiết kiệm nhất trong rau củ quả hay thực phẩm mà bà nội trợ nên khiến đó là:

– Ngâm rửa bằng nước tinh khiết phổ thông lần, tốt nhất nên rửa 4-5 lần.

– Nên sử dụng chậu rộng rãi nước để dễ đào thải đất cát, sau đó rửa dưới vòi nước chảy rộng rãi lần giúp trôi đi bụi bẩn lẫn hóa chất.

Thực phẩm vẫn cần rửa lại dưới vòi nước sạch. Ảnh minh họa.

– Chỉ nên ngâm thực phẩm với muối trong chậu nước khi đã rửa sạch sẽ đất cát. Sau đó, thực phẩm vẫn cần rửa lại dưới vòi nước sạch.

– Hạn dè bỉu các loại thực phẩm bẩn, nên lựa chọn những liên hệ uy tín, tin yêu, có căn nguyên căn do rõ ràng.

Theo Người Đưa Tin 


Tham khảo thêm: Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét