Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016

Thực hư chuyện ăn rau rút khiến cho nhức mỏi xương khớp

Rau rút được sử dụng chung trong mùa hè với tác dụng làm mát gan, giải nhiệt. Trong khi đó, loại rau này còn được khiến nguyên liệu trong vài bài thuốc Đông y. Tất nhiên, có quan điểm nghĩ là, những người bị đau nhức xương khớp nên kiêng loại rau này vì sẽ khiến hiện trạng bệnh trầm trọng hơn. Thực hư việc này ra sao?

Theo các chuyên gia, chưa có cơ sở để khẳng định rau rút làm nhức mỏi xương khớp. Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia, chưa có cơ sở để chắc chắn rau rút khiến cho nhức mỏi xương khớp. Ảnh minh họa

Không dám ăn vì sợ bị… rút xương (?!)

Trong khoảng khi bị thoái hóa xương khớp, anh Vũ Văn Lâm (trú tại quận Hoàng Mai, Thủ đô) đã đưa rất nhiều các món ăn có can dự tới rau rút tham gia… danh sách hạn dè bỉu không được ăn. Lý giải về điều này, anh Lâm cho nhân thức, trước đây, ông nội và bố anh thường bị đau các khớp xương, nhất là khi thời tiết thay đổi. Không những thế, cứ bữa nào ăn rau rút là bố và ông lại kêu nhức mỏi trong người. Vì thế, họ truyền lại trải nghiệm cho anh rằng, nếu như bị đau xương khớp thì không nên ăn rau rút vì loại rau này có thể “rút xương”, đúng như cái tên của nó (?!).

Anh Lâm nói: “Tôi cũng không biết đúng đắn tại sao lại gọi là rau rút và nó có thật sự gây đau nhức xương khớp hay không? Nhưng theo tôi, đã là trải nghiệm của ông cha để lại thì không hẳn là vô lý vì chính họ đã từng trải. Thế nên, tôi quyết định kiêng loại rau này, dù rằng biết nó là loại rau giúp giải nhiệt trong mùa hè”.

Khác với anh Lâm, chị Nguyễn Thị Hoàn (quê Phủ Lý, Hà Nam) là người thường bị đau lưng và nhị khớp gối trong khoảng phổ quát năm nay. Thế nhưng, chị chưa bao giờ nghe ai nói phải kiêng ăn rau rút cả. Thành ra, cứ tới mùa rau rút, chị vẫn hay mua về nấu canh giải nhiệt cho cả nhà. Chị bảo: “Tôi hay dùng rau rút nấu canh với khoai sọ, ăn thấy rất ngon. Loại rau này ăn mát, nấu canh có vị ngọt, thơm thoang thoảng nên chồng và các con tôi đều rất thích. Nếu rau rút gây tái phát đau nhức thì đúng ra tôi phải thấy đau. Đằng này, tôi hoàn toàn phổ biến, không thấy gì cả”.

Đem điều này tới chạm chán Danh y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Thủ đô), chúng tôi nhận được câu chắc chắn: “Rau rút là loại rau khá lành tính. Chưa hề có tài liệu nào viết rằng rau rút khiến cho đau nhức xương khớp cả. Đây có thể là do dân gian truyền khẩu, hay do kinh nghiệm của vài người nhưng chưa được kiểm chứng công nghệ”.

Theo Danh y Vũ Quốc Trung, việc nói rau rút gây đau nhức xương khớp cũng không vứt bỏ kĩ năng là lên đường từ chính cái tên của nó. Tức là đa dạng người cho rằng ăn rau rút sẽ bị… chuột rút trong xương. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là ý kiến cá nhân. Việc một vài người thấy cơ thể nhức mỏi sau khi ăn rau rút, có thể do cơ địa của họ không thích ứng với loại rau này, gây nên vài tác dụng phụ nhất thiết.

Loại rau lành, thai phụ cũng ăn được

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, trong Đông y, rau rút (hay còn gọi là rau nhút) là loại thực vật nổi trên mặt nước, vòng vo thân có phao đồn xốp màu trắng, lá nhỏ xíu. Khi ăn có vị ngọt, mát, có chức năng an thần, mát gan, giải nhiệt nên có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, trị hot trong, nhuận trường, hạ sốt… Vào mùa hè, rau rút thường được sử dụng để đóng hộp các món canh giải nhiệt như: Nấu với cua, nấu khoai sọ, nấu với cá rô, hoặc rau rút phơi khô để đun nước uống thay trà hàng ngày.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, rau rút chứa khá rộng rãi chất dinh dưỡng nên công chúng có thể im tâm sử dụng, kể cả thiếu phụ có mang. Thực tiễn, chưa có một nhà cửa nghiên cứu nào chứng minh những tác động xấu của rau rút đối với thai phụ.

Dĩ nhiên, Danh y Vũ Quốc Trung lưu ý, rau rút có tính hàn. Với người yếu mệt, người hay bị lạnh bụng, đang bị ỉa chảy thì nên hạn nhạo báng ăn. Bên cạnh, vì rau rút được trồng cơ bản tại các ao đại dương nên cần lưu ý điều an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi lẽ, trong điều kiện ô nhiễm không gian, nguy cơ nhiễm giun sán hoàn toàn có thể xảy ra nếu rau rút được trồng ở những nơi không bảo đảm vệ sinh và không được rửa sạch khi đóng chai.

Cho nên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, phải sơ chế thật sạch sẽ loại rau này trước khi nấu như: Cắt khúc, ngâm nước muối, hoặc rửa trong công cụ làm sạch sẽ rau quả chuyên biệt. Ngoài ra đó, rau rút phải được nấu chín, tuyệt đối không được ăn sống hoặc nai lưng tái. Hạn dè bỉu ăn nộm rau rút vì nguy cơ nhiễm giun sán rất cao. Hình như, nên chọn tìm rau rút tại các siêu thị rau sạch sẽ, hạn chế sắm ở những nơi không bảo đảm vệ sinh.

Rau rút được dùng để chữa một vài bệnh như:

- Cung cấp nhân tố trị bướu cũ kĩ: Rau rút 300g, cá rô 200g, gia vị. Cá khiến sạch sẽ chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ tuổi vắt lọc lấy nước, thêm nước cho đủ khoảng 500ml, đem đun sôi, sau đó, thả rau rút và cá nạc vào quấy đều. Dùng ăn nóng với cơm. Ngày một lần, sử dụng liền 5 ngày.

- Chữa nóng trong: Lấy 300g rau rút, đổ 800ml nước sắc uống thay trà hàng ngày. song song cấu kết ăn các món nấu từ rau rút, không ăn các chất cay hot, kích thích.

- Chữa táo bón: Rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày.

- Chữa chứng mất ngủ: Rau rút 300g, khoai sọ 25g, lá sen 10g, phần đông rửa sạch sẽ đem ninh nhừ với nước, cho gia vị toàn vẹn, ăn cả buồn chán lẫn nước. Tuần ăn 3-5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.

Theo Mai Thùy

Mái ấm & Phường hội

Tag :đau nhức xương khớp, thoái hóa xương, bài thuốc đông y, quận Hoàng Mai

Xem thêm: dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét