Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Báo động tình trạng tẩm hóa chất “hô biến” giết mổ heo thành giết rừng

Dân trí Hàng loạt vụ việc can dự tới hành vi chế biến hàng giả, sử dụng hóa chất để tẩm ướp làm thịt heo, “hô biến” thành đủ loại thịt rừng. Tập đoàn tính năng kêu gọi tập thể tẩy chay item kém chất lượng, không rõ duyên cớ khởi thủy.

Hô biến thịt heo thành đủ loại làm thịt bằng hóa chất

Ngày 29/7, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục Trưởng Chi cục Thú Y, TPHCM cho hay, qua công việc rà soát giám sát, truy vấn xuất nguyên cớ của các loại vật phẩm gia súc, gia cầm trên thị trường, doanh nghiệp này cùng lực lượng thanh tra liên ngành nghề đã phát hiện hàng loạt sai phép can hệ đến hành vi đóng hộp hàng giả.

Một mẫu sản phẩm thịt heo giả thịt đà điểu bị cơ quan chức năng thu giữ
Một mẫu sản phẩm thịt heo giả giết mổ đà điểu bị cơ quan chức năng thu giữ

Theo đó, qua công việc thanh kiểm tra hồi đầu tháng 7/2016 công ty công dụng nhận thấy rộng rãi mẫu bò viên của công ty Việt Sin khiến cho bằng những chất liệu rất nhiều khác hoàn toàn so với lên tiếng. Kết quả phân tích cho thấy, vật phẩm bò viên của công ty Việt Sin có chứa ADN của cả cá lẫn trâu.

Bên cạnh, các kết quả xét nghiệm còn đưa ra danh sách, item bò viên của công ty này có chứa Urê và nhiều chất phụ gia thực phẩm nhưng không thông báo trên bao tị nạnh. Hiện Cảnh sát phòng chống tội phạm về không gian, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp diễn dò la khiến cho rõ vụ việc.

Trong thời điểm qua, hàng loạt các sai phạm gần giống có can hệ tới hành vi làm giả vật phẩm gia súc, gia cầm cũng được thanh rà soát phát hiện. Ông Phan Xuân Thảo cho hay: Qua kiểm tra đột xuất tại một địa chỉ (nhà không số) trên khu vực thị trấn Tân Kiên, huyện Bình Chánh, nhóm thanh tra liên ngành nhận thấy hộ mái nhà ông Sơn Chiều đang dùng phổi heo, tẩm ướp hóa chất để đóng hộp thành khô bò đen. Đây là hạ tầng không có giấy phép chứng nhận buôn bán, không giấy đạt yêu cầu kiểm dịch, vật phẩm sử dụng không rõ cội nguồn.

Thực phẩm bẩn, kém chất lượng đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc
Thực phẩm bẩn, kém chất lượng đang là nguyên do gây ra rộng rãi vụ ngộ độc

Tiếp đó, tại tổ chức kinh doanh Bính Hạnh (290/14, Lê Văn Sỹ, quận 3), tổ chức tác dụng nhận thấy hành vi sử dụng làm thịt heo để chế biến thành làm thịt bò. Cụ thể, tham gia bốn tuần 2/2016, lực lượng thanh tra liên ngành thi hành rà soát đột xuất tại công ty trên, thời diểm rà soát ghi nhận hơn 2 tấn giết thịt heo đang được tẩm ướp hóa chất để “hô biến” thành giết thịt bò. Sai phép của tổ chức kinh doanh đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền lên đến 292 triệu tiền việt.

Tầm thường hơn cả là việc sử dụng giết thịt heo bệnh, heo nái để “đóng hộp” thành các món thịt rừng thu hút như giết mổ nai, giết mổ nhím, đà điểu, lạc đà, cá sấu...

Ông Phan Xuân Thảo cho hay, hành vi trên đã liên tục được hàng ngũ thanh rà soát liên ngành nghề phát hiện nay 4 điểm đóng hộp, buôn bán trên địa bàn các quận Thủ Đức; Bình Chánh; Bình Thạnh.

Khối lượng vật chứng bị thu giữ và giải quyết lên tới hơn 5 tấn thịt heo đã hoặc đang được các cơ sở vật chất sử dụng để tẩm ướp hóa chất biến thành các loại giết mổ rừng khác nhau. Đông đảo đều không rõ nguồn cội, không có giấy phép buôn bán.

Nên sử dụng vật phẩm rõ nguồn cội nguồn gốc

Trong khoảng thực tại thanh kiểm tra trên, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục Trưởng Chi cục Vệ sinh An ninh Thực phẩm liệt kê: Hiện nay, hoạt động đóng hộp nông nghiệp trên khu vực thị trấn chỉ phục vụ được khoảng 30% yêu cầu của cư dân, số còn lại là trong khoảng các thành phố khác chuyển tới hoặc du nhập. Mặc dù, đội ngũ liên lĩnh vực về an toàn vệ sinh thực phẩm đã căng bản thân thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên do địa bàn quá rộng, hoạt động của các doanh nghiệp, cá nhân sai phạm biến tướng tinh xảo nên vẫn còn lọt những sản phẩm không an ninh ra hoạt động mua bán.

Cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện một cơ sở giết mổ heo trái phép, không rõ nguồn gốc
Công ty chức năng kiểm tra, phát hiện một cơ sở vật chất giết mổ mổ heo phi pháp, không rõ cội nguồn

Ông Hòa chắc chắn: "Thực trạng chuyển vận, buôn bán, chế biến sản phẩm động vật không rõ xuất xứ, dùng thịt heo để ngâm hóa chất khử mùi, tạo màu, tạo vị đang là vấn nạn đối với sức khỏe người tiêu dùng, là hành vi đóng chai hàng giả vi phạm luật pháp'.

"Chúng tôi kêu gọi số đông, để bảo đảm sức khỏe, tính mệnh của bản thân, mái nhà người nội trợ cần quyết liệt thực hiện các giải pháp lên án, tẩy chay các mặt hàng không rõ căn nguyên xuất xứ, thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Chỉ sắm và sử dụng những sản phẩm có uy tín, nhãn hiệu, rõ duyên do, đã được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép".

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa cho nhân thức thêm: Để hạn chế tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng lên bàn ăn của người tiêu dùng, trước mắt lĩnh vực y tế thị trấn đã kiến nghị UBND đô thị chuẩn y kiến tạo một doanh nghiệp quản lý thực phẩm phổ biến có đủ tính năng, quyền hạn để giải quyết toàn diện các điều can hệ tới thực phẩm. Thành phố đang nhân rộng mô phỏng chuỗi thực phẩm bình an để quản lý chất lượng trong khoảng nông trại tới bàn ăn.

Vân Sơn

Tag :hạ tầng thịt mổ heo, Thực phẩm bẩn, heo giả giết thịt rừng, thanh tra liên ngành nghề, Chi cục Thú y, hóa chất

Đọc thêm: xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét