ANTP là vấn đề đang được rất nhiều người vồ cập. Đối với gia đình, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm không hề dễ chơi, đối với các nhà hàng, việc này còn gian nan hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để kiểm soát chất lượng thực phẩm khi kinh doanh nhà hàng? Hãy cũng nhau đi tìm lời giải cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!
Chứng nhận ANTP
Hiện nay, bất kỳ nhà hàng hay cơ sở kinh doanh phục vụ thưởng thức nào đều phải có giấy đủ điều kiện ANTP mới được phép hoạt động. Để được đạt yêu cầu thì nhà hàng phải bảo đảm các tiêu chí về cơ sở vật chất như quy trình một chiều, khí cụ, máy móc, chuỗi hệ thống thông gió, chuỗi hệ thống điện nước, kho chứa, chuỗi hệ thống thải…, về chất lượng chất liệu đầu vào và sức khỏe nhân viên. Dường như đó, quản lý nhà hàng cũng sẽ được tham gia các lớp tập huấn kiến thức ANVSTP để nắm vững và thực hành các kiến thức này trong quá trình vận hành nhà hàng.
Đào tạo nhân viên
Chung các kiến thức về vệ sinh thực phẩm là cách tốt nhất để kiểm soát chất lượng thực phẩm. Một nhà hàng tốt không chỉ dịch vụ những món ăn ngon mà còn phải mang đến cho khách hàng cảm giác yên tâm khi ăn tại quán. Bởi vậy, mọi nhân viên đều phải thông liền và thực hiện nghiêm túc các quy định này. Quản lý nhà hàng cần phải cho nhân viên thấy tầm cần thiết của chất lượng thực phẩm bằng cách thực hành những kiến thức đó như cách bảo quản, sơ giễu cợt, kiểm tra nhiệt độ thực phẩm, vệ sinh bếp… Dường như đó, bản thân đầu bếp và những người tham gia sản xuất cũng cần mang các đồ bảo hộ như mũ, khẩu trang, bao tay… trong quá trình làm việc để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thuê quản lý chất lượng thực phẩm
Nếu nhà hàng của bạn có diện tích lớn và chuyên nghiệp thì bạn nên thuê một nhân viên riêng chuyên quản lý và chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm. Công việc này yên cầu phải có chứng chỉ ngành công nghiệp thực phẩm ít nhất 2 năm hoặc các lĩnh vực liên quan bởi vì họ thường xuyên phải giám sát chất lượng thực phẩm và chỉ dẫn cho các nhân viên khác cách xử lý thực phẩm đúng cách.
Tiếp nhận và bảo quản thực phẩm đúng cách
Sau khi đã bảo đảm về vấn đề loài người thì chúng ta cần niềm nở đến chính nguồn thực phẩm. Đầu tiên, bạn cần chọn nhà cung ứng thực phẩm uy tín hoặc áp dụng mô hình kinh doanh nhà hàng “từ trang trại tới bàn ăn” để đảm bảo nguồn thực phẩm đầu vào luôn tươi ngon. Khi nhập thực phẩm, bạn cần có nhân viên quản lý chất lượng thực phẩm sẽ kiểm tra chú ý tất cả các lô hàng xem có bị hư hỏng hay chạm mặt vấn đề gì không, chỉ có như vậy mới có thể cam đoan những chất liệu tốt nhất được nhập vào nhà hàng. Sau khi đã kiểm tra kỹ càng, những nguyên liệu này cần được bảo quản đúng cách tùy từng loại thực phẩm (cấp đông, làm mát hoặc để khô) để duy trì chất lượng cũng như tối đa hóa thời gian sử dụng của nguồn thực phẩm.
Đảm bảo sự nhất quán
Như đã đề cập tới trong bài viết 5 nguyên nhân khiến khách không quay quay về khi kinh doanh nhà hàng thì sự nhất quán là một yếu tố rất cần thiết để giữ chân khách hàng. Tuyệt hảo đầu tiên khi khách hàng đến nhà hàng là rất cần thiết nhưng duy trì được tuyệt hảo đó dài lâu mới là điều quyết định việc đối tượng mua hàng có quay lại nhà hàng của bạn trong những lần sau hay không. Bởi vậy, chất và lượng thực phẩm luôn cần được duy trì ở mọi thời điểm, nếu không khách hàng sẽ bế tắc và tìm đến những nhà hàng khác có “phong độ bất biến” hơn.
Trên đây là 5 bước kiểm soát chất lượng thực phẩm mà bất cứ ai khi kinh doanh nhà hàng cũng cần nắm được và chấp hành. Hãy áp dụng ngay những kinh nghiệm này cho nhà hàng của mình và cảm nhận sự khác lạ bạn nhé!
Kinh doanh ngay hôm nay cùng Bizweb!
Xem nhiều hơn: xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét