Dưới đây là danh sách những đối tượng không nên ăn gừng và các cách dùng gừng sai lầm cần phải hạn chế.
Theo Trung y, gừng có vị cay, tính ấm, đi vào phổi, tỳ vị sẽ giúp tiêu đờm, giải độc, xua tan hàn khí…
Tây y cũng khẳng định gừng có chứa phổ biến thích hợp chất chống viêm và chống oxy hóa bổ ích cho sức khỏe như Gingerols, Beta-carotene, Capsaicin, Axit Caffeic, chất Curcumin và Salicylate.
Vậy nhưng, ngay cả khi được ví như loại củ “đại bổ”, gừng vẫn là thực phẩm chẳng thể dùng tùy nhân thể.
Xem Thêm: Răng “khôn” gây tử trận và mối nguy hại chẳng phải ai cũng biết
Những đối tượng không nên ăn gừng
1. Người bị trĩ, xuất huyết
Vị cay nóng và tính ấm trong gừng có thể làm cho các huyết mạch yếu bị đổ vỡ. Bởi vậy, những người có tiền sử rối loàn chảy máu như chảy máu cam, chảy máu tử cung, trĩ… nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để tránh bệnh tình thêm nặng.
2. Người bị rụng tóc
Tình trạng rụng tóc thường được xếp vào dạng bệnh lý có tính nhiệt. Trong khi đó, gừng vị cay, tính ấm, dùng lâu sẽ sinh nhiệt, sử dụng trị bệnh tính nhiệt hoàn toàn không có lí.
Bởi vậy, ngay cả khi gừng có tính năng tăng cường tuần hoàn máu, kích thích nang lông nở ra, thì đây vẫn không hề là lựa chọn thích hợp cho những người rụng tóc.
3. Người có nội nhiệt trầm trọng
Người có nội nhiệt nặng thường mang các bộc lộ như hay ho, nóng phổi, hot dạy dày, nhiều lần nôn mửa, miệng hôi… Hàng ngũ đối tượng này cần hạn giễu cợt dùng gừng tươi bởi vị cay hot đặc trưng của gừng.
Nếu như muốn ăn loại củ trên, người có nội nhiệt nên phối phù hợp cùng những loại thảo dược hoặc thực phẩm có tính hàn để trung hòa.
4. Người đang mang bầu
Ngay cả khi được xem như một “thần dược” trị thai nghén trong quá trình đầu, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên sản phụ nên hạn nhạo báng ăn gừng trong thời kỳ cuối của thai kỳ.
Tham gia công đoạn cuối của thai kỳ, các bà mẹ nên hạn chế giễu ăn gừng để giảm thiểu không may. (Ảnh minh họa).
Loại củ này mặc dầu trị ảm đạm nôn rất tốt, nhưng lại có thể khiến cho tăng huyết áp, gây nguy hại cho thai phụ.
5. Người thể chất âm hư
Người mang thể chất âm hư thường có những biểu lộ như ra mồ hôi tay, thích uống nước, khô miệng, khô mắt, da khô, dễ cáu giận, tay chân nóng…
Ngoài ra đó, gừng lại có vị cay, tính ấm, người âm hư ăn vào sẽ dễ “bốc hỏa”, làm các triệu chứng vốn có càng nặng thêm.
6. Người mắc các bệnh về gan
Đối với các bệnh nhân bị viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan, gừng hoàn toàn không phải là lựa chọn phù hợp.
Bên trong loại củ này có chứa các chất kích thích sự bài tiết của tế bào gan, khiến cho những tế bào này bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích.
Khác lạ, việc ăn gừng liên tiếp sẽ khiến cho gan rơi vào hiện trạng “hỏa thịnh”, làm cho bệnh càng thêm nặng.
7. Người bị bệnh bao tử
Các bác sĩ vẫn thường khuyến cáo những đối tượng bị đau dạ dày, viêm loét bao tử, tá tràng không nên ăn gừng.
Duyên do là do yếu tố của gừng có chứa những chất gây kích thích, bào mòn và loét niêm mạc bao tử.
Mặc dù là thực phẩm “đại bổ”, nhưng gừng lại không phù hợp với những người mắc bệnh bao tử và một vài căn bệnh về đường tiêu hóa khác. (Ảnh minh họa).
Tương tự như vậy, việc ăn phổ biến gừng trong thời gian dài cũng có thể dẫn tới hiện trạng viêm, loét thành ruột và đại tràng.
Chưa dừng lại ở đó, với những người được chẩn đoán là có triệu chứng ung thư tuyến phố tiêu hóa, việc ăn gừng lại càng biến thành nhân tố cấm kỵ.
Loại củ này sẽ kích thích khối u phát triển rất với tốc độ cao, khiến trạng thái bệnh biến chuyển theo chiều hướng nguy hiểm.
Những sai lầm thường bận rộn phải khi ăn gừng
1. Ăn quá phổ biến
Một phân tích của cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã cho ra kết quả việc ăn quá phổ quát gừng sẽ làm cho tăng nguy cơ ung thư gan.
Theo đó, các nhà nghiên cứu của cục FDA đã tiến hành thí nghiệm trên chuột bạch bằng bí quyết tăng thêm 0,4 – 1% hàm lượng safrol tham gia thức ăn trong 150 ngày tới 2 năm. Kết quả cho thấy số chuột này đều mắc ung thư gan.
Gừng tuy tốt, nhưng ăn quá đa dạng sẽ gây phản chức năng. (Ảnh minh họa).
Bên cạnh đó, gừng tươi chứa hàm lượng lớn chất safrol. Cho nên, việc ăn quá phổ biến loại củ này trong thời gian này có thể làm tăng nguy cơ bận rộn ung thư.
Trong khi đó, gừng bị biến chất, hư thối cũng chứa hàm lượng độc tố gây gian nguy cho thân thể, thậm chí biến thành tác nhân nảy sinh ung thư gan và ung thư thực quản ở người.
Vì thế, ngay cả khi là một thực phẩm đại bổ, ta cũng chỉ nên ăn gừng với số lượng vừa phải.
2. Dùng gừng để trị say nắng
Những bệnh nhẹ như say nắng, cảm giả mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt đều được xếp vào bệnh tính nhiệt. Gừng lại có vị cay nóng, tính ấm, hoàn toàn không thích hợp để nhân tố trị các bệnh này.
Cho nên, gừng luôn nằm trong danh sách “chống chỉ định” đối với những bệnh kể trên.
3. Gọt vỏ
Vỏ gừng nhập vai trò quan trọng trong việc phát huy dược tính của loại củ này. Cho nên, việc gọt vỏ là hoàn toàn dư thừa, thậm chí làm mất đi tính năng vốn có của gừng.
Gọt vỏ là việc làm cho hoàn toàn không quan trọng khi đóng gói và sử dụng gừng. (Ảnh: nguồn internet).
Ví như muốn đảm bảo vệ sinh mà vẫn giữ được tính năng của loại củ này, ta chỉ cần rửa tinh khiết trước khi sản xuất.
4. Ăn gừng vào buổi tối
Người xưa có câu “sáng sớm ăn gừng còn tốt hơn uống nước sâm, buổi tối ăn gừng không khác nào ăn nhân ngôn”. Theo đó, cũ kĩ nhân nghĩ rằng thời điểm tốt nhất để ăn gừng là buổi sáng.
Tham gia khoảng thời gian mở màn ngày mới, khí trong dạ dày còn phổ biến. Ăn gừng tham gia lúc này sẽ khiến cho dương khí bốc lên, thải khí độc ra ngoài, tốt cho bao tử và có tác dụng kiện tỳ.
Ngược lại, tham gia buổi tối, dương khí thu lại, âm khí trong cơ thể phổ thông hơn, ăn gừng lại là một hạ sách. Tính nóng của loại củ này sẽ phát huy tác hại, gây đầy bụng, không dễ dàng ngủ, lâu ngày hình thành hot trong.
Xem Thêm: Nếu như mỗi ngày ăn 1 quả chuối xanh thì yếu tố gì sẽ đến với cơ thể?
Theo Tri Thức Trẻ
Có thể bạn quan tâm: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét