Nguồn nước máy do đơn vị này được gửi đi kiểm nghiệm, đạt hết các tiêu chí, nhưng sau khi được cấp giấy đạt yêu cầu rồi lạị dùng ngay nước giếng khoan để đóng chai thực phẩm...
Tại buổi đối thoại chính sách quản lý ATTP về dỡ gỡ sự cản trở kinh doanh cho các công ty do Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế phối phù hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) doanh nghiệp ngày 12/9, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục AT Thực Phẩm nhấn mạnh, yếu tố đảm bảo ATTP đang là lĩnh vực rất “hot” bây giờ và điều hành ATTP cũng “hot” không kém do liên quan tới phổ biến chính sách, phổ thông luật khác biệt.
Dù quản lý theo phương án nào, nặng về tiền kiểm hay nặng về hậu kiểm, thì yếu tố cần thiết nhất vẫn phải hướng đến hiệu quả
Ông Phong cho biết, hiện giờ Cục ATTP đang chấp hành tất cả giải pháp giữ vững chất lượng thực phẩm, trong đó tập trung theo hướng tăng hậu kiểm giảm tiền kiểm để tạo tiện lợi cho công ty và thích hợp với thông lệ quốc tế cũng như vấn đề kiện đóng hộp của vn.
Phân tách sâu hơn về việc này, thây mặt Cục AT Thực Phẩm cho biết, với quan niệm của Bộ Y tế là giảm tiền kiểm tăng hậu kiểm, thời điểm trung bình “rà soát thường” tại cửa khẩu với một sản phẩm thực phẩm nhập cảng giả dụ như trước đây phải mất 9,3 ngày thì hiện chỉ còn 5,5 ngày, do hầu như chỉ kiểm tra bằng cảm quan, trừ trường hợp nghi ngờ mới lấy mẫu kiểm nghiệm.
Tương tự, thời điểm làng nhàng “kiểm tra chặt” – lấy mẫu xét nghiệm - với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu cũng giảm được gần 50% do hiện chỉ rà soát chặt với những lô hàng có cảnh báo mất ATTP hoặc lô hàng trước đây có nhân tố, số này chỉ chiếm hữu 1-2% doanh nghiệp trong năm.
Cùng đó, trong khoảng cuối năm 2015, Cục ATTP chấp hành triển khai hình thức một cửa đối với việc rà soát nhà nước với các item nhập cảng thuộc khuôn khổ điều hành của Bộ Y tế. Đây cũng là giải pháp giúp thời gian rà soát tại cửa khẩu với các vật phẩm thực phẩm nhập khẩu đã rút ngắn đa dạng so với làm giấy má hồ sơ.
Ở giác độ công ty bảo kê người tiêu xài, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiểm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu xài Việt Nam cũng nghĩ rằng, quan niệm điều hành, giữ vững chất lượng thực phẩm nặng về hậu kiểm hơn tiền kiểm là cần thiết.
Theo ông Hùng, lúc trước chúng ta nặng về tiền kiểm, tức gần như vật phẩm thực phẩm sau khi nhập cảng hoặc đóng hộp ra phải được tổ chức điều hành nhà nước về ATTP kiểm tra giấy má hồ sơ, ví như thấy đạt thì cấp cho một giấy đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn và được lưu thông, còn việc hậu kiểm bị chẳng chú ý hơn.
“Thế nhưng qua thực tiễn cho thấy, hầu hết item khi tiền kiểm, tức rà soát giấy má đều đạt, đều toàn diện thủ tục song khi chúng tôi tiến hành kiểm tra thực tiễn tại hạ tầng, dây chuyền đóng hộp, nguyên liệu sản xuất thì lại hoàn toàn khác. Chẳng hạn có tổ chức lấy mẫu nguồn nước máy gửi đi kiểm nghiệm, đạt hết các chỉ tiêu nhưng sau khi được cấp giấy chứng nhận rồi thì về đóng gói lại dùng ngay nước giếng khoan để đóng chai thực phẩm...
Tiền kiểm là cần thiết nhưng hậu kiểm mới quan trọng, nếu như chỉ tiền kiểm, thấy họ toàn vẹn tiêu chuẩn rồi thì cấp phép và buông nhẹ kiểm tra, hậu kiểm sẽ không thể đáp ứng được vấn đề gì” – ông Nguyễn Mạnh Hùng phân tách.
Còn theo ông Nguyễn Thanh Phong, dù điều hành theo phương thức nào, nặng về tiền kiểm hay nặng về hậu kiểm, thì vấn đề quan trọng nhất vẫn phải hướng đến hiệu quả, vẫn phải bảo vệ cho được quyền lợi của người tiêu dùng.
Theo bà È cổ Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, từ cuối năm 2015 Cục này đã thi hành hình thức một cửa đối với việc rà soát các vật phẩm du nhập thuộc phạm vi điều hành của Bộ Y tế.
Chi cục An Toàn TP canh tân thủ tục hành chính, áp dụng dịch vụ công trực tuyến, giúp đơn vị khai báo và nộp hồ sơ trực tuyến, dè xẻn thời gian và chi tiêu đi lại cho tổ chức.
Theo đó, thời điểm rà soát tại các cửa khẩu đã được rút ngắn phổ quát so với khiến thủ tục giấy. Chi tiết, với việc kiểm tra chặt, trước kia doanh nghiệp phải mất gần 12 ngày để làm giấy má giấy, nay kiểm tra một cửa chỉ mất 6,5 ngày.
Cũng theo bà Nga, để hỗ trợ tối đa cho các tổ chức khiến cho hồ sơ, giấy tờ giấy má, Cục An toàn thực phẩm công bố số máy tính bảng của lãnh đạo Cục, của viên chức kế toán trong việc vận dụng phí và lệ phí, và địa chỉ email của các cán bộ can hệ để đơn vị có thể gửi những kiến nghị, thắc mắc.
Đồng thời, cách thức đây một vài ngày, Cục ATTP đã lên tiếng công khai sốđiện thoại tuyến phố dây hot để thu nạp phảnánh, thắc bận rộn của người dân các nhân tố về ATTP.
Theo V.Thu
Gia đình & Xã hội
Có thể bạn quan tâm: dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét