Ngoài dưa chuột, vài thực phẩm khác dưới đây cũng không được ăn cùng cà chua.
Dưa chuột
Nguyên do là do vì dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ hủy hoại hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Hình như đó, cà chua là một loại rau có chứa một vài lượng lớn vitamin C. Ví như bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị hủy hoại bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.
Khoai lang
Cà chua chứa đa dạng chất toan, cùng với khoai lang trong bao tử sẽ hình thành chất khó khăn tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, ỉa chảy và rối loàn tiêu hóa.
Khoai tây
Tương tự như với khoai lang, dùng cà chua với khoai tây cũng sẽ làm cho khó tiêu, dẫn đến đau bụng, đi tả và rối loạn tiêu hóa.
Cà rốt
Vì cà rốt chứa enzym phân giải vitamin C có trong cà chua; đồng thời khi sử dụng phổ biến nhị loại thực phẩm này sẽ làm cho giảm các yếu tố dinh dưỡng của nhau.
Gan heo
Cà chua chứa phổ biến vitamin C, gan heo chứa đa dạng nguyên tố đồng, sắt. cứ 100g gan heo chứa 2.5 g đồng, 25 mg sắt. có thể làm cho oxy hóa vitamin C trong cà chua. Nó có thể giúp oxy hóa vitamin C để thoát hydro chống axit hoại huyết mà mất đi tác dụng vốn có.
Rượu
Cà chua sử dụng song song với rượu có thể hình thành chất không dễ dàng tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.
Những cấm kỵ khác khi ăn cà chua
Không nên ăn phổ quát hạt cà chua
Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong tuyến phố ruột, không tiêu hoá được. Trong công đoạn chuyên chở thức uống của con đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có phổ thông hạt, khác lạ là những hạt có hẳn nhiên chất camen dễ gây táo bón, trẻ lại phổ thông giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.
Không ăn quá phổ thông cà chua
Ăn quá phổ thông cà chua có thể dẫn đến hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ xíu. Giả dụ trạng thái không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn về tuyến đường tiêu hóa như đau bao tử và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là không giống nhau. Ví như cơ thể không tiếp nhận khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không dung nạp cà chua.
Không ăn cà chua khi đói
Chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà chua tham gia những lúc đói, những chất này có thể giận dữ với a-xít, tác động lớn đến bao tử. Bao tử tiêu thụ những chất này có thể gây nên trạng thái nôn mửa, đau bụng.
Chính vì vậy, bạn không nên ăn cà chua khi mà đói, nhất là đối với những trường thích hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.
Không sử dụng cà chua nấu chín trong thời gian dài
Khi bạn sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Hình như đó, ví như bạn ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên hiện trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm tới tính mệnh.
Không ăn cà chua xanh
Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các nhân tố “alkaloid” ví như tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm rộng rãi hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là bi thương nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mỏi mệt và các triệu chứng khác… thậm chí trường hợp hiểm nguy có thể đe dọa tính mệnh.
Khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là “alkaloid” sẽ giảm dần và sẽ mất tích trong cà chua chín đỏ. Vì thế, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên ăn uống.
Theo Mái nhà và thị trấn hội
Xem tại: dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét