Việc bơm nước tham gia bò trước khi mổ sẽ giúp cho vi sinh vật sản xuất, khiến cho mất an toàn thực phẩm. Trong khi, thịt bò bơm nước cũng bị giảm hàm lượngdinh dưỡng, thịt cho nên không còn ngon.
Sau đây là mẹo bỏ túi để các bà nội trợ phân biệt được đâu là làm thịt bò ngon, đâu là làm thịt bò bơm nước và đâu là giết mổ trâu, heo nái giả bò:
-Thịt bò bơm nước
Màu sắc làm thịt không đều, không đỏ tươi tự nhiên. Thịt bị rỉ dịch. Khi ấn ngón tay tham gia giết mổ không thấy dẻo, không có độ bạn bè hồi hoặc bạn hữu hồi kém. Khi xắt giết thì miếng giết thịt không dính sao, lúc nấu thì làm thịt co lại, chảy phổ quát nước, làm thịt ngót hơn so với thông thường.
-Giết bò ngon: Giết mổ màu đỏ tươi. Khi sử dụng ngón tay ấn tham gia miếng thịt sẽ có sự bọn hồi. Thớ giết mổ nhỏ bé. Khi xắt làm thịt, miếng giết mổ thường dính dao. Khi xào nấu, làm thịt sẽ nở ra.
-Thịt bò thật
Về màu sắc, giết thịt bò thật màu đỏ tươi tỉnh, nhấn ngón tay tham gia miếng giết thịt cảm thu được độ mềm mịn, miếng giết có độ tập thể hồi. Thớ giết thịt bò thật nhỏ dại, dài, đỏ tươi. Mỡ màu tiến thưởng nhạt.
Khi thái, miếng giết mổ dính dao. Giết bò khi còn sống có mùi rất đặc biệt của bò. Giết mổ bò thật sau khi xào nấu vẫn giữ được màu hồng sậm, vị ngọt.
-Làm thịt bò giả
Giết thịt bò giả thường được làm cho giả màu bò bằng phương pháp tưới huyết bò hoặc nhuộm phẩm màu, nếu như nhìn qua sẽ giống như thật. Vì thế, khi đi tậu giết bò, nếu bạn miết mạnh ngón tay lên miếng giết mổ và quan sát thấy vị trí đó bị “mất màu” ít nhiều thì đó chính là bò giả.
Khi xắt miếng giết thịt bò làm cho giả, sẽ có sự khác biệt khá rõ về màu phía ngoài và trong miếng giết thịt do kĩ nghệ nhuộm màu dù vậy nào cũng không dễ dàng mà nhuộm cả trong và ngoài miếng làm thịt được đều màu đồng nhất.
Thớ giết mổ bò giả lớn, ngắn, phần màu mỡ trắng. Khi xắt giết, miếng giết thịt bở và cứng hơn giết thịt bò.
Theo Giang Thanh
Qui định TPHCM
Xem nhiều hơn: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét