Quán bánh trôi tàu của nghệ sĩ Phạm Bằng bé xíu nơi góc phường Hàng Giày bao lăm năm qua đã biến thành liên hệ quen thuộc của người địa phương Hà thành. Rộng rãi người đến vì mến mộ món ăn, muốn thưởng thức món bánh trôi tàu nóng sốt, cảm kiếm được vị ấm nóng trong lòng bàn tay, trên đầu lưỡi, ngắm dòng người hỗ tương trên phố. Nhưng cũng không ít người sắm tới để có thời cơ được chạm chán người nghệ sĩ hài nổi tiếng mà mình yêu thích.
Giả dụ như may mắn, chạm mặt đúng ngày bác đến quán, thỉnh thoảng tân khách sẽ có cơ hội được bác kể cho nghe một số ba câu chuyện hài cực kì thu hút. Khác với hình ảnh cường hào cường bạo bá thời phong kiến trên sân khấu, hay ông sếp khó tính thường xem trong Gặp nhau cuối tuần, ngoài đời bác bỏ giản dị, điềm tĩnh, nhưng vẫn luôn mang nét dí dỏm thường có của các nghệ sĩ hài.
Thế rồi, chẳng nhân thức tự bao giờ, mỗi ngày đông hay thu se lạnh, lên xã Hàng Giầy ăn bánh trôi tàu Phạm Bằng đã biến thành một thói quen của đa dạng người Hà Nội.
Món bánh trôi tàu ở đây không quá cầu kỳ nhưng lại có hương vị thật khác lạ so với những hàng quán khác. Một bát bánh có nhì viên bột vừa to bằng quả trứng gà, một viên nhân đậu xanh xay nhuyễn với trục đường cát, một nhân vừng đen xay.
Nhắc đến món bánh trôi tàu thì không thể không nhắc đến quán của nghệ sĩ Phạm Bằng ở phường Hàng Giầy – nơi được rộng rãi người nhân thức tới và có lẽ là đắt khách nhất Hà Nội (Ảnh: Internet)
Thêm tham gia đó, nước chan bánh sóng sánh quà, ngọt nhạt của mật mía mang hương thơm nồng ấm áp. Thu giãn bát bánh trôi hot bỏng với vỏ bột nếp dẻo quánh, với nhân đậu xanh thanh thanh, chút vừng đen thơm bùi và hít hà hương thơm ấm hot của gừng hòa với vị ngọt của nước bỏng rẫy trong một ngày Hà Nội se lạnh còn gì tuyệt bằng.
Trước kia nhân dừa ở quán được hậu phi chưng xào chú ý với con đường nên nó mang cái hương vị ngọt thơm. Từng sợi dai, ngọt được quyện tầm thường với thứ nước con đường có vị thanh mát, không quá gắt, một hương vị kết hợp đến lạ.
Dĩ nhiên, kể trong khoảng sau khi thê thiếp bác mất thì cũng không bác ái dừa xào đằm thắm như trước mà thay vào đó là những sợi dừa tươi để giảm sút quá trình. Nhưng không vì thế món bánh mất đi vị ngon vốn có.
Bánh có hương bị ngọt sắc với nhân bánh có toàn bộ dừa xào, vừa thơm vừa ngọt (Ảnh: Internet)
Được biết quán bánh trôi tàu của nghệ sĩ Phạm Bằng được thành lập đã gần 30 năm. Nó là tình nghĩa của bác bỏ với người hoàng hậu và cũng nhờ nó mà bác đã gây dựng được tương lai nghệ thuật của bản thân mình.
Phạm Bằng đã từng chia sẻ, thời đói khổ, chính vợ chồng chưng đã tậu tòi, học tập trải nghiệm từ những quán của người Hoa để tạo nên cách thức khiến cho món bánh trôi khác lạ. Cũng chính quán nhỏ đơn sơ ấy, với đôi bàn tay của người phi tần tần tảo, mà bác bỏ có nhân tố kiện để hoàn thành những vai diễn của chính mình. Không có những năm 04 tuần bần cùng, khó nhọc ấy, chẳng có một Phạm Bằng bữa nay.
Sau những ngày đi diễn vất vả, ông vẫn nỗ lực điều hành quán thật tốt (Ảnh: Internet)
Khi người vợ chưng mất phương pháp đây hơn chục năm, có những lúc tưởng mức độ như phải đóng cửa quán vì không có người khiến nhưng chưng vẫn nỗ lực giữ cho bằng được quán bánh trôi tàu này, để hoài tưởng tới người hoàng hậu ấy.
Tuy nhiên, khoảng 1 năm quay về đây, do tuổi cao sức yếu nên quán bánh trôi tàu của nghệ sĩ Phạm Bằng cũng không được mở cửa thường xuyên. Nhiều khách khứa vì nhớ cái hương vị dẻo thơm của món bánh ấy mà sắm đến tận nơi nhưng rồi cũng phải lủi thủi ra về.
Sinh tử, vốn là quy luật tự nhiên của cuộc sống, bạn nào trong chúng ta cũng đều nhân thức rằng rồi sẽ có ngày người nghệ sĩ già ấy cũng sẽ bỏ quán mà đi. Nhưng khi nghe tin Phạm Bằng chết thật, rộng rãi người không khỏi xót thương, luyến tiếc nuối cho một người nghệ sĩ khả năng, cho một ông chủ quán bánh trôi tàu giản dị, tỉnh bơ.
Quán bánh trôi tàu ngày nào không còn và người nghệ sĩ ấy cũng ra đi mãi mãi. Một mai, mỗi khi Hà Nội trời trở lạnh, nhớ bánh trôi tàu Phạm Bằng, ta chỉ có thể thưởng thức món bánh nồng ấm ấy trong ký ức, sưởi ấm chính mình bằng hương vị xa xưa.
Theo Khám Phá
loading...
Tham khảo thêm: Giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét