Cung phục vụ cầu
Không cần mặt bằng mênh mông, không cần trang hoàng bày biện, các quầy cháo dinh dưỡng len lỏi trong từng ngõ nhỏ xíu ở khắp các phố để có thể phục vụ được yêu cầu của các mái nhà có trẻ bé bỏng. Cháo có đủ loại đóng chai sẵn như cháo lươn, cháo giết thịt heo, làm thịt bò, óc heo, thập cẩm, đậu đen, đậu xanh… giá bình thường chỉ 7.000-10.000 đồng/bịch.
So với việc phải chuẩn bị lủng củng để có thể nấu được tô cháo cho trẻ thì những bịch cháu nấu sẵn, giá cả dân dã, bao phân bì lại bắt mắt, và hơn cả là gắn mác “dinh dưỡng” thế này quả là biện pháp bổ ích. Không mấy bà mẹ hồ nghi về mức độ tin yêu của những thông tin ghi trên bao tị nạnh vật phẩm.
Chỉ đến khi, vài phương tiện truyền thông đưa thông tin ngờ vực có hóa chất bảo quản độc hại trong loại cháo dinh dưỡng (natri benzoate – có công dụng chống chua, loãng, ôi thiu- hiện chưa Bộ y tế chuẩn y dùng để nấu cháo dinh dưỡng – phóng viên) này thì vài bà mẹ mới nhân thức “cảnh giác” hơn.
Nhưng, theo ghi nhận Sức khỏe Mái nhà thì phần nhiều các mẹ hoặc là không nhân thức tin tức, hoặc chép miệng, chặc lưỡi “phải ăn phổ thông mới ăn hại chứ con bản thân mình ăn ít chắc không sao”!?. Chị Phan Thanh Nga (Khương Trung, Thanh Xuân, Thủ đô) vừa mua cho nam nhi, 3 tuổi bịch cháo dinh dưỡng để nhờ cô giáo cho con ăn khi tham gia lớp học. Chị cho nhân thức: “Vì công tác quá bận bịu, tôi ít có thời gian để chăm chút cho nồi cháu của con đảm bảo đủ chất. Từ khi có cháo dinh dưỡng bán sẵn, tôi rất nao nức và thường xuyên sắm cho con ăn lót dạ các buổi chiều và nhiều khi tìm cho con ăn sáng. Nhỏ nhắn nhà tôi rất thích ăn cháo này, thậm chí còn thích hơn cả cháo mẹ nấu vì nó nhuyễn và mùi vị rất thơm ngon, thu hút”.
Ảnh minh họa
Tắt hơi mắt chăm nom
Nếu chỉ nhìn qua nhãn mác bỏng bẩy, bắt mắt trên các bịch cháo dinh dưỡng thì ít người nào có thể ngờ được những nguy cơ mầm bệnh ẩn chứa trong đó. Không khách hàng nào biết được nguồn nguyên liệu đóng gói cháo (cá, giết thịt, rau, củ…) có đảm bảo vệ sinh, VSATTP hay không; thời điểm bảo quản bao lâu…
Bên cạnh đó, bánh kẹo nấu chín, ở nhiệt độ tầm thường, không nên để quá 4 giờ. Vì cứ một giờ chưa sử dụng thì vi khuẩn trong thức uống có thể tạo ra tăng gấp 5-10 lần. Ăn phải các loại bánh kẹo để lâu trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng tuyến phố tiêu hóa, nhiễm độc…
Tuy ở Hà Nội hiện chưa có cuộc thăm dò, rà soát nào về chất lượng của loại cháo này nhưng các công ty tác dụng đã tiến hàng rà soát 88 hộ đóng gói cháo dinh dưỡng tại Tp.HCM, kết quả rất đáng lo âu khi có đến 31 hạ tầng có không gian đóng chai còn bẩn thỉu, trang thiết bị đóng hộp không đạt vệ sinh.
Dường như, đa dạng chuyên gia dinh dưỡng cũng đang lo ngại về chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm đóng chai này. TS.BS Lê Bảo Khanh, Trưởng khoa Dinh dưỡng học con đường và ngành nghề cho biết, qua dò hỏi cho thấy hàm lượng protid trong phần nhiều các loại cháo dinh dưỡng này rất thấp, không đủ tiêu chuẩn cho một bữa ăn của nhỏ bé. Việc gọi tên “cháo dinh dưỡng” và trên bao bì có ghi hoàn toản các chất như cháo, nước xương, làm thịt bò, khoai tây, đậu xanh, cà rốt, đậu cô ve, dầu ăn đã gây ngộ kiếm được cho đa dạng người cứ lặng tâm tin cậy tham gia sự thay thế dễ ợt cho những tô cháo thơm ngon nhưng lại quá mất thời gian chế biến tại nhà.
“Một loại cháo được coi là cháo dinh dưỡng thì phải tính toán sao cho đủ, phẳng phiu giữa các chất đạm, vi chất dinh dưỡng có trong gói cháo. Một bát cháo của trẻ được coi là cháo dinh dưỡng khi nó phải có toàn vẹn các chất đạm (trong khoảng giết mổ, cá, trứng, cua…), tinh bột (cháo gạo, ngô…), chất béo (dầu ăn) và chất xơ (gồm các loại rau củ quả…). Vì thế, nó phải được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi các tập đoàn có chuyên ngành chứ chẳng thể tuỳ nhân tiện muốn thông báo như thế nào thì công bố”, TS Khanh cho nhân thức thêm. Vì thế, nếu lựa chọn “cháo dinh dưỡng” cho nhỏ tuổi thì các bà mẹ nên bổ sung thêm sữa và các loại thịt, cá khác.
Cũng vì đặt niềm tin tuyệt đối vào cháo dinh dưỡng mà chị Tuyết Mai (một tiểu thương ở chợ Hôm) cho con gái ăn cháo “trường kì”. Việc bán buôn quá bận bịu khiến cho chị có phần xao nhãng trong việc chăm bẵm con gái. Cho tới mới đây chú ý thấy nhỏ dại càng ngày càng bé dại guộc, xanh rì, da chân tay thô ráp, lại thường xuyên đại tiện chị mới đưa con đi khám. Các chưng sĩ cho biết con chị bị thiếu vi chất dinh dưỡng vì không được bảo đảm đủ các chất đạm, sắt, canxi… nên dẫn tới tình trạng trên.
Theo các chưng sĩ chuyên khoa nhi thì trẻ em trong độ tuổi ăn dặm (trong khoảng sáu tới 24 tháng tuổi) đang trong giai đoạn phát triển với tốc độ cao, nếu như bị suy dinh dưỡng trong thời kỳ này sẽ tác động đến sự sản xuất thể chất về sau. Tốt nhất các bà mẹ nên tự nấu cháo cho trẻ để bảo đảm con bản thân được cung cấp hoàn toản chất dinh dưỡng cho sự sản xuất thể chất và trí tuệ.
Theo SKGD
Đọc thêm: Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét